Trung Quốc phóng thành công tên lửa Trường Chinh-5

Trung Quốc phóng thành công tên lửa Trường Chinh-5

VOV.VN -Ngày 27/12, Trung Quốc đã phóng tên lửa Trường Chinh - 5 thứ 3, loại tên lửa đẩy lớn nhất của nước này.

Ngày 27/12, Trung Quốc đã phóng tên lửa Trường Chinh - 5 thứ 3, loại tên lửa đẩy lớn nhất của nước này, từ Trung tâm phóng vệ tinh Văn Xương (Wenchang), phía nam tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.

Theo Tập đoàn Khoa học và công nghệ hàng không Trung Quốc (CASC), vụ phóng này diễn ra lúc 20h 45 tối 27/12 (theo giờ Bắc Kinh). Tên lửa Trường Chinh - 5 thứ 3 mang theo vệ tinh thí nghiệm công nghệ Thực tiễn (Shijian)- 20, với trọng lượng nặng hơn 8 tấn. Đây là vệ tinh viễn thông tân tiến nhất và có trọng lượng lớn nhất của Trung Quốc. Vệ tinh Thực tiễn - 20 đã đi vào quỹ đạo thành công sau khoảng hơn 37 phút.

trung quoc phong thanh cong ten lua truong chinh-5 hinh 1

Tên lửa Trường Chinh-5 tại Trung tâm Phóng vệ tinh Văn Xương, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đây là lần phóng tên lửa Trường Chinh - 5 thứ ba kể từ tháng 11/2016. Trước đó, ngày 03/11/2016, Trung Quốc đã lần đầu tiên phóng thành công tên lửa đẩy Trường Chinh - 5. Tiếp đến là ngày 02/07/2017, Trung Quốc tiếp tục phóng lần thứ 2, nhưng đã gặp sự cố động cơ sau chưa đầy sáu phút sau khi tên lửa được đẩy khỏi bệ phóng.

Tên lửa Trường Chinh - 5 là tên lửa lớn hai tầng với tải trọng 25 tấn lên quỹ đạo thấp của Trái Đất và 14 tấn lên quỹ đạo chuyển tiếp địa tĩnh - mức lớn nhất từ trước tới nay của các tên lửa đẩy do Trung Quốc sản xuất.

Theo Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA), sự thành công của lần phóng tên lửa Trường Chinh - 5 thứ ba sẽ tạo nền tảng cho một loạt các dự án không gian trong tương lai của Trung Quốc, bao gồm các kế hoạch khám phá sao Hỏa cũng như việc xây dựng trạm không gian riêng vào năm 2020./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close