Trung Quốc phủ nhận đập Tam Hiệp “biến dạng” và có nguy cơ bị vỡ

Trung Quốc phủ nhận đập Tam Hiệp “biến dạng” và có nguy cơ bị vỡ

VOV.VN - Tập đoàn phụ trách đập Tam Hiệp cho biết, có tới hơn 12.000 thiết bị giám sát đã được lắp đặt tại đập và tin “biến dạng” là tin thất thiệt.

Quan chức của Tập đoàn phụ trách đập Tam Hiệp trong cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông Trung Quốc mới đây khẳng định, hơn 12.000 thiết bị giám sát đã được lắp đặt tại đập thủy điện lớn nhất thế giới này.

trung quoc phu nhan dap tam hiep "bien dang" va co nguy co bi vo hinh 1
Đập Tam Hiệp. Ảnh: Tân Hoa xã.

Đập Tam Hiệp "biến dạng" và có nguy cơ bị vỡ chỉ là tin đồn thất thiệt.

Phụ trách Trung tâm quản lý đầu mối lưu vực sông thuộc Tập đoàn Tam Hiệp khẳng định, so với trận "đại hồng thủy" năm 1998, trong trận mưa lũ năm nay, nếu không có đập Tam Hiệp, mực nước tại các khu vực Thành Lăng Cơ ở hồ Động Đình và Hồ Khẩu ở hồ Phàn Dương sẽ vượt qua ngưỡng an toàn. Trạm thủy văn Hàn Khẩu tại Vũ Hán cũng sẽ ghi nhận mực nước cao hơn. Khu vực trung và hạ lưu sông Trường Giang sẽ phải đối mặt với tình trạng lũ lụt nghiêm trọng hơn nhiều.

Quan chức này cho biết, đoạn nguy hiểm trên sông Trường Giang là Kinh Giang. Vai trò phòng chống lũ của đập Tam Hiệp được thể hiện chủ yếu tại đoạn sông này, nhằm giúp Kinh Giang không phải phân lũ khi gặp những trận lũ 100 năm mới xảy ra một lần, giúp kiểm soát lưu lượng nước ở Chi Thành (một thị trấn ở tỉnh Hồ Bắc, gần đập Tam Hiệp) không vượt quá 68.000m3/giây khi đoạn sông này có lũ lớn chỉ xảy ra sau 100-1000 năm, đồng thời kết hợp với các khu vực chia lũ và trữ lũ, giúp ngăn không cho các thảm họa mang tính hủy diệt xảy ra tại Kinh Giang.

Nhiệm vụ chính của dự án Tam Hiệp là chặn dòng nước từ thượng nguồn sông Trường Giang, trọng điểm đảm bảo an toàn phòng chống lũ cho đoạn sông Kinh Giang và kiêm cả khu vực Thành Lăng Cơ của hồ Động Đình.) Thời gian qua, đập Tam Hiệp đã chặn và lưu trữ 5,6 tỉ mét khối nước. Với dung tích hơn 22 tỉ mét khối, hồ chứa của đập vẫn còn dư 17 tỉ mét khối trữ nước, hoàn toàn có khả năng ứng phó với đợt lũ tiếp theo. Nếu "đại hồng thủy" cục bộ xảy ra ở vùng trung và hạ lưu sông Trường Giang, lũ lụt xảy ra ở các nhánh sông hoặc ngập nặng ở khu vực nội đô, các thành phố phụ cận sẽ phải chủ yếu dựa vào các hệ thống thoát nước của chính họ. Tuy nhiên, trong tình huống này, đập Tam Hiệp vẫn có thể đóng góp bằng cách chặn lũ và trữ lũ, ngăn bớt lưu lượng nước, nhằm giữ mực nước tại các dòng chính ở mức thấp nhất, giảm bớt áp lực cho các thành phố ở hạ lưu.

Cũng theo quan chức này, đập Tam Hiệp đang vận hành một cách an toàn và trong tình trạng tốt. Thời gian gần đây không hề xảy ra cái gọi là "biến dạng" hoặc những rủi ro khác. Ngay từ năm 1994, tập đoàn này đã tiến hành việc chôn lắp các thiết bị giám sát an toàn tại đập Tam Hiệp. Tính đến cuối tháng 6 năm nay, đã có hơn 12.000 thiết bị được lắp đặt tại con đập này nhằm giám sát các vấn đề biến dạng, thấm nước, lực thấm, áp lực nước, các trận động đất, các yếu tố về thủy lực và động lực học. Ngoài các công nghệ và thiết bị giám sát tiên tiến, các nhân viên kỹ thuật cũng đích thân tiến hành kiểm tra tình trạng của con đập. Việc đưa các tin đồn đập Tam Hiệp "biến dạng" và có "rủi ro vỡ đập" chỉ là giật gân gây hoang mang, thậm chí "có dụng ý xấu".

Người phụ trách này cũng cho biết, xả lũ là một biện pháp giúp hồ chứa nước kiểm soát lượng nước chảy ra thông qua các phương tiện xả lũ. Thông thường hồ chứa nước sẽ xả bớt nước ra ngoài thông qua các tổ máy phát điện. Khi khối lượng nước vượt quá khả năng của các tổ máy, hồ chứa mới sử dụng các cửa xả lũ. Tuy nhiên, xả lũ không có nghĩ là hồ chứa nước không có chức năng phòng chống lũ. Ví dụ, ngày 2/7 vừa qua, hồ chứa đập Tam Hiệp đã đón dòng nước có lưu lượng 53.000m3/giây, lượng nước chảy ra khi xả lũ là 35.000 m3/giây. Như vậy, đập Tam Hiệp đã phát huy vai trò chặn lũ, giúp giảm áp lực nước lũ cho hồ Phàn Dương.

Dự án Tam Hiệp là hệ thống kiểm soát thủy lợi đa chức năng, gồm một đập cao 185m và dài 2.309m chắn ngang sông Trường Giang ở Hồ Bắc. Khởi công từ 1994 và vận hành toàn phần từ 7/2012, đến nay đây vẫn là công trình đập thủy điện lớn nhất thế giới với 34 tổ máy phát điện./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close