Trung Quốc quan ngại vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên

Trung Quốc quan ngại vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên

VOV.VN - Trung Quốc cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, cả Mỹ và Triều Tiên nên nhanh chóng tái khởi động đối thoại, tham vấn.

Hôm nay (25/7), tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Hoa Xuân Doanh cho biết, Trung Quốc quan tâm chặt chẽ động thái phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên, cũng như phản ứng của các bên liên quan.

trung quoc quan ngai vu phong ten lua moi cua trieu tien hinh 1
Người phát ngôn Hoa Xuân Doanh.

Người phát ngôn Hoa Xuân Doanh cho biết, việc lãnh đạo Mỹ - Triều đạt được nhận thức chung về việc tái khởi động đối thoại giữa hai bên trong cuộc gặp gần đây tại khu phi quân sự liên Triều là thành quả không dễ dàng. Trong bối cảnh hiện nay, cả Mỹ và Triều Tiên nên nhanh chóng tái khởi động đối thoại, tham vấn. Đây là điều cộng đồng quốc tế quan tâm và kỳ vọng.

Tại buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết, nước này quan tâm chặt chẽ động thái phóng tên lửa sáng nay của Triều Tiên cũng như phản ứng của các bên liên quan.

Bà Hoa Xuân Doanh nói: “Hy vọng các bên liên quan trân trọng cục diện đối thoại hòa hoãn có được không dễ dàng như hiện nay, thể hiện thiện ý, cùng nỗ lực nhằm thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa và giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên thông qua biện pháp chính trị”.

Trước đó, theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC), Triều Tiên đã phóng hai vật thể không xác định ra vùng biển Nhật Bản lần lượt lúc 5h34 và 5h57 sáng nay (25/7), theo giờ địa phương. Trong khi đó, Mỹ và Nhật Bản cho rằng đây là hai tên lửa tầm ngắn.

Đây cũng là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un  gặp mặt tại khu phi quân sự liên Triều (DMZ) hôm 30/6. Theo các chuyên gia, vụ phóng tên lửa là thông điệp của Triều Tiên nhằm chỉ trích cuộc tập trận sắp tới giữa Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời cảnh báo cuộc tập trận có thể ảnh hưởng đến kế hoạch nối lại đàm phán giữa các bên./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close