Trung Quốc sắp chủ trì Hội nghị đặc biệt với ASEAN về Covid-19

Trung Quốc sắp chủ trì Hội nghị đặc biệt với ASEAN về Covid-19

VOV.VN - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ đồng chủ trì Hội nghị ngoại trưởng đặc biệt giữa Trung Quốc và ASEAN về dịch Covid-19 đang lây lan nhanh.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Vương Nghị, Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng nước này sẽ đồng chủ trì Hội nghị ngoại trưởng đặc biệt giữa ASEAN và Trung Quốc về Covid-19 sắp tổ chức tại Vientiane (Lào).

trung quoc sap chu tri hoi nghi dac biet voi asean ve covid-19 hinh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được kiểm tra thân nhiệt khi ông đi thị sát tình hình chống dịch Covid-19. Ảnh: NBC News.

Thông cáo báo chí cho biết, Hội nghị đặc biệt này sẽ diễn ra từ 19-21/2 với sự tham gia của ngoại trưởng 10 nước ASEAN và Trung Quốc. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Philippines (nước điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc) Teodoro Locsin sẽ đồng chủ trì Hội nghị lần này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, kể từ khi xảy ra dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đến nay, Trung Quốc và ASEAN đã duy trì trao đổi mật thiết, ủng hộ phối hợp lẫn nhau. Ông đánh giá, việc hai bên quyết định tổ chức hội nghị chỉ trong một thời gian ngắn đã cho thấy ý chí và quyết tâm của cả Trung Quốc và ASEAN trong việc đồng tâm hiệp lực vượt qua khó khăn hiện tại là phòng chống dịch Covid-19.

Tại hội nghị này, ông Vương Nghị sẽ giới thiệu về những biện pháp mạnh mẽ mà chính phủ Trung Quốc đã thực thi nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đồng thời trao đổi ý kiến với những người đồng cấp ASEAN về việc hợp tác ứng phó với dịch bệnh, thúc đẩy hai bên tăng cường cơ chế phối hợp phòng chống dịch, duy trì trao đổi kinh tế xã hội bình thường giữa hai bên, nghiên cứu và thảo luận về cơ chế hợp tác lâu dài trong y tế công cộng giữa Trung Quốc và ASEAN, nhằm bảo vệ sức khỏe và an toàn của người dân các quốc gia trong khu vực, đóng góp vào sự nghiệp y tế công cộng chung của Thế giới.

Được biết, vào thời điểm Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) bùng phát năm 2003, Trung Quốc và các nước ASEAN cũng đã tổ chức Hội nghị cấp cao đặc biệt giữa hai bên, trao đổi về vấn đề hợp tác phòng chống dich.

Ông Cảnh Sảng cũng ghi nhận sự ủng hộ của các nước ASEAN đưa ra trong Tuyên bố Chủ tịch về ứng phó của ASEAN trước bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra đối với những nỗ lực của Chính phủ và người dân Trung Quốc trong ứng phó với dịch bệnh Covid-19. Ông khẳng định, tương trợ bảo vệ và hoạn nạn có nhau là truyền thống giữa Trung Quốc và ASEAN./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close