Trung Quốc và Saudi Arabia Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Trung Quốc- Saudi Arabia nâng quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện

VOV.VN - Việc chọn Saudi Arabia là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm Trung Đông của Chủ tịch Tập Cận Bình đã cho thấy tầm quan trọng của Saudi Arabia.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 19/1 đã tới Saudi Arabia, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm Trung Đông nhằm thúc đẩy quan hệ với khu vực này.

Lãnh đạo Trung Quốc và Saudi Arabia. Ảnh: apdnewsindia.

Nhân chuyến thăm này, Trung Quốc và Saudi Arabia đã nâng cấp quan hệ song phương lên đối tác chiến lược toàn diện, đồng thời nhất trí thúc đẩy đàm phán để thiết lập khu vực thương mại tự do giữa Trung Quốc và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) sớm nhất có thể.

Trong tuyên bố chung sau cuộc hội đàm tại Riyadh giữa ông Tập Cận Bình và Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saud, hai nước cam kết kiên quyết phản đối chủ nghĩa khủng bố dưới bất kỳ hình thức nào đe dọa đến hòa bình và ổn định thế giới, đồng thời khẳng định tăng cường hợp tác an ninh song phương. Ngoài ra, tuyên bố cũng kêu gọi tìm kiếm giải pháp chính trị cho vấn đề Syria theo cách hòa bình nhất có thể cũng như xác nhận lập trường ủng hộ sự thống nhất, độc lập và chủ quyền của Yêmen, hối thúc tất cả các phe phái chính trị và tôn giáo ở nước này duy trì sự đoàn kết dân tộc.

Về việc nâng tầm quan hệ song phương lên đối tác chiến lược toàn diện, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, đây là mốc lịch sử, đánh dấu giai đoạn mới trong quan hệ giữa Trung Quốc và Saudi Arabia. Nấc thang mới trong quan hệ song phương là hoàn toàn phù hợp và xứng với tiềm năng hợp tác giữa 2 nước. Điều này cũng cho phép hai bên hợp tác hơn nữa trong nhiều vấn đề quốc tế cũng như khu vực.

Giới truyền thông Saudi Arabia đánh giá cao tầm quan trọng chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cũng như vai trò của Trung Quốc trong việc giải quyết các cuộc xung đột trong khu vực.

Nhà báo chuyên mảng chính trị của Báo Tin tức Trung Đông M. Yousuf cho biết: “Trên phương diện chính trị, chúng tôi nghĩ, chuyến thăm có tầm quan trọng đáng kể, vì Trung Quốc là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an và họ đóng vai trò quan trọng trong việc thông qua các chính sách của Hội đồng Bảo an. Do đó, Trung Quốc có vai trò đáng kể  trong việc thúc đẩy giải quyết các cuộc khủng hoảng khu vực, đặc biệt là khủng hoảng Syria”.

Đại sứ Trung Quốc tại Saudi Arabia Lý Thành Văn cũng cho rằng, việc chọn Saudi Arabia là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm Trung Đông của Chủ tịch Tập Cận Bình đã cho thấy tầm quan trọng của Saudi Arabia. Hai nước đã có nhiều cuộc tiếp xúc cấp cao.

Cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã 2 lần thăm Saudi Arabia. Quốc vương Saudi Arabia cũng từng thăm Trung Quốc 2 lần. Nhà vua Sanman thăm trung Quốc năm 2014 khi còn là Thái tử. Và chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Saudi Arabia lần này cũng có tầm quan trọng đáng kể, và mang ý nghĩa lịch sử khi nó là dịp 2 nước nâng tầm quan hệ song phương lên đối tác chiến lược toàn diện.

Hiện Saudi Arabia là nhà cung cấp dầu thô lớn nhất của Trung Quốc và là đối tác thương mại lớn nhất của nước này tại khu vực Tây Á và châu Phi. Năm 2013, Trung Quốc lần đầu tiên trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Saudi Arabia. Kim ngạch thương mại song phương trong năm 2014 đạt 69,1 tỷ USD, tăng gấp 230 lần so với năm 1990 khi hai nước bắt đầu thiết lập quan hệ ngoại giao./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close