Trung Quốc sẽ không chủ động đàm phán với Mỹ

VOV.VN -Hiện giữa Trung Quốc và Mỹ không diễn ra bất kỳ hình thức đàm phán nào để giải quyết căng thẳng thương mại.

Cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ được dư luận cho rằng sẽ "hạ nhiệt" sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra cam kết Trung Quốc sẽ nới lỏng rào cản thị trường và hạ mức thuế quan nhập khẩu đối với một số mặt hàng tại phiên khai mạc Diễn đàn Bác Ngao vào ngày 10/4 vừa qua. Tuy nhiên, ngay sau đó cả Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Trung Quốc đều lên tiếng phủ nhận tuyên bố của ông Tập Cận Bình có liên quan đến quan hệ thương mại Trung - Mỹ.

trung quoc se khong chu dong dam phan voi my hinh 1
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong.

Phát biểu tại cuộc họp báo do Bộ Thương mại Trung Quốc tổ chức trong ngày hôm qua (12/4), Người Phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết hiện giữa Trung Quốc và Mỹ không diễn ra bất kỳ hình thức đàm phán nào để giải quyết căng thẳng trong thương mại.

Ông Cao Phong cũng cho biết, căng thẳng là do phía Mỹ đơn phương khởi xướng, Trung Quốc sẽ quan sát hành động, không chủ động tiến hành đàm phán với Mỹ. Về câu hỏi cam kết nới lỏng rào cản thị trường và giảm mức thuế quan nhập khẩu đối với một số mặt hàng được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra tại phiên khai mạc Diễn đàn Bác Ngao vừa qua có phải là bước nhượng bộ của Trung Quốc trong căng thẳng thương mại với Mỹ hay không, Người Phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết:

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Đây là cách suy diễn hoàn toàn sai lầm, việc mở cửa thị trường là chiến lược phát triển lên mức cao hơn nữa của Trung Quốc trong thời đại mới. Đây cũng là nhu cầu phát triển của Trung Quốc, không có liên quan gì tới cọ xát thương mại Trung - Mỹ".

trung quoc se khong chu dong dam phan voi my hinh 2
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trước đó, tại cuộc họp báo trong chiều ngày 11/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cũng khẳng định tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình là nhằm hiện thực hóa đường hướng phát triển của Trung Quốc đã được nêu ra trong Báo cáo chính trị Đại hội 19,  không liên quan đến xung đột thương mại Trung - Mỹ. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn cho biết, thông thường những quyết sách lớn của Trung Quốc trước khi được công bố trước dư luận đều được nghiên cứu, bàn thảo kỹ lưỡng chứ không phải đưa ra trong khoảng thời gian ngắn./.

Hà Thắng/VOV-Bắc Kinh
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Màn trình diễn khiến Real mê mẩn của Hazard
VOV.VN - Clip màn trình diễn đẳng cấp của tiền vệ Hazard, mục tiêu chuyển nhượng hàng đầu của Real.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds