Trung Quốc sẽ trả đũa nếu Mỹ tiếp tục can thiệp vào vấn đề Hong Kong

Trung Quốc sẽ trả đũa nếu Mỹ tiếp tục can thiệp vào vấn đề Hong Kong

VOV.VN - Trung Quốc kêu gọi Mỹ đánh giá đúng tình hình, có các biện pháp để dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong 2019 không trở thành luật.

Văn phòng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 26/11 tiếp tục đưa ra phản đối mạnh mẽ trước việc Ủy ban về Trung Quốc của Quốc hội Mỹ (CECC) kêu gọi Tổng thống Mỹ nhanh chóng thông qua Dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong.

trung quoc se tra dua neu my tiep tuc can thiep vao van de hong kong hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảng Sảng. Ảnh: Los Angeles Times

Văn phòng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Trung Quốc đã nhiều lần thể hiện lập trường về vấn đề Hong Kong. Theo đó, nước này phản đối việc Quốc hội Mỹ thông qua Dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kong và đã nhiều lần giao thiệp mạnh mẽ với Mỹ về vấn đề này. Trung Quốc đốc thúc Mỹ đánh giá đúng tính hình, có các biện pháp để dự luật này không trở thành luật, dừng can thiệp vào vấn đề Hong Kong cũng như các phát ngôn về tình hình nội bộ của Trung Quốc. Nếu Mỹ vẫn tiếp tục cố tình, Trung Quốc sẽ có các biện pháp trả đũa thích đáng.

Cùng ngày, ông Dương Khiết Trì - Chủ nhiệm văn phòng Ủy ban công tác ngoại sự Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc trả lời phỏng vấn Tân Hoa Xã cũng cho biết, việc Quốc hội Mỹ bất chấp các giao thiệp và phản đối của Trung Quốc thông qua Dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong 2019 là hành vi can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc, vi phạm nghiêm trọng chuẩn tắc cơ bản của quan hệ quốc tế và Luật pháp quốc tế. Ông Dương Khiết Trì khẳng định, mọi âm mưu của Mỹ nhằm thông qua vấn đề Hồng Kong, can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, ngăn cản Trung Quốc phát triển sẽ không thể thực hiện được.

Trước đó, hôm 25/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang cũng đã triệu kiến Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh Terry Branstad để phản đối về việc Quốc hội Mỹ thông qua Dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close