Trung Quốc sẽ xét nghiệm Covid-19 tất cả bệnh nhân bị sốt

VOV.VN - Thông báo mới này được đưa ra ngay sau khi Bắc Kinh xuất hiện trở lại một ca Covid-19 trong cộng đồng không rõ nguồn lây.

Theo một thông báo mới nhất vừa được Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc công bố tối qua (11/6), tất cả bệnh nhân khám bệnh ở các phòng khám sốt đều phải tiến hành xét nghiệm axit nucleic, nhằm phát hiện sớm bệnh nhân Covid-19.

Một phụ nữ ở Bắc Kinh đeo khẩu trang và quấn nylon để ngăn nhiễm Covid-19. Ảnh: EPA.

Thông báo mới này được đưa ra ngay sau khi Bắc Kinh xuất hiện trở lại một ca Covid-19 trong cộng đồng không rõ nguồn lây.

Theo đó, tất cả các bệnh nhân đến khám bệnh tại các phòng khám sốt đều phải xuất trình "mã sức khỏe" và tiến hành xét nghiệm axit nucleic. Những trường hợp nghi ngờ sẽ được cách ly ngay để tiến hành theo dõi. Những bệnh nhân có các triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi..., sẽ được nhân viên chuyên trách đưa đến khám theo đường dành riêng.

Các cơ quan y tế cấp cơ sở phải thực hiện chế độ chịu trách nhiệm đầu tiên với các trường hợp sốt không rõ nguyên nhân và báo cáo lên Ủy ban Y tế cùng cấp trong vòng 1 giờ.

Ngoài ra, các trung tâm cấp cứu cũng phải ghi chép đầy đủ và báo cáo thông tin các bệnh nhân sốt sử dụng xe cấp cứu lên Ban chỉ huy phòng chống dịch cấp quận huyện.

Mục đích của việc làm này là nhằm thực hiện yêu cầu 4 sớm, tức: phát hiện sớm, cách ly sớm, báo cáo sớm, điều trị sớm; phát huy triệt để vai trò "tiền đồn" của các cơ sở y tế; kịp thời phát hiện, xử lý nhanh, kiểm soát trúng và điều trị có hiệu quả các ca bệnh Covid-19 xuất hiện trong cộng đồng, làm tốt công tác phòng chống dịch thường xuyên ở Trung Quốc./.