Trung Quốc sẽ xử phạt ca bệnh Covid-19 về từ nước ngoài giấu thông tin

Trung Quốc sẽ xử phạt ca bệnh Covid-19 về từ nước ngoài giấu thông tin

VOV.VN - Tính đến 14/3, Trung Quốc đại lục đã có 111 ca Covid-19 đến từ bên ngoài lãnh thổ. Ít nhất 12 trường hợp giấu hoặc khai sai thông tin đã bị điều tra.

Áp lực phòng chống dịch từ những ca Covid-19 trở về từ nước ngoài đang đè nặng lên vai chính quyền các địa phương ở Trung Quốc. Trước nguy cơ tiềm ẩn do người bệnh giấu thông tin, thành phố Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây đã đưa ra các quy định thưởng, phạt trong việc xử lý các trường hợp này.

trung quoc se xu phat ca benh covid-19 ve tu nuoc ngoai giau thong tin hinh 1
Tính đến 14/3, Trung Quốc đại lục đã có 111 ca Covid-19 đến từ bên ngoài lãnh thổ.

Hiện nay, ở Trung Quốc, mỗi địa phương có cách xử lý khác nhau với những trường hợp giấu giếm hoặc khai sai thông tin sau khi nhập cảnh, tuy nhiên có một điểm chung là tất cả người vi phạm đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Bên cạnh đó, với quy định bắt người vi phạm phải tự chịu chi phí điều trị, thông báo vừa được đưa ra ngày 14/3 của thành phố Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc đã nhận được sự đồng tình mạnh mẽ của dư luận nước này.

Thông báo nêu rõ, những trường hợp từ nước ngoài trở về nếu cố tính giấu giếm và từ chối thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của cơ quan chức năng gây lây nhiễm hoặc nguy cơ lây nhiễm đều sẽ bị xử lý theo pháp luật. Nếu bị nhiễm bệnh, mọi chi phí điều trị sẽ do bệnh nhân tự chi trả.

Cũng theo thông báo, bất cứ người nào dù ở nước ngoài hay nơi khác trở về địa phương đều phải chủ động khai báo với chính quyền sở tại, đơn vị nơi tiếp đón hoặc khách sạn đăng ký, tự giác theo dõi tại nhà hoặc cách ly tập trung và chịu sự giám sát của các đơn vị kiểm dịch. Những khách sạn, đơn vị, khu dân cư không thông báo các trường hợp này cho cơ quan công an và cơ quan phòng chống dịch sẽ bị xử lý nghiêm.

Không chỉ vậy, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây còn yêu cầu những người vi phạm phải chịu cả chi phí cách ly và những phí tổn khác liên quan.

Trước đó, các chi phí cách ly và điều trị của bệnh nhân Covid-19 là do các cơ quan bảo hiểm và nhà nước Trung Quốc chi trả.

Bên cạnh đó, ở Đường Sơn, người đầu tiên cung cấp đúng thông tin các trường hợp vi phạm sẽ được thưởng 3.000 nhân dân tệ (tức hơn 10 triệu đồng Việt Nam). Riêng với Quảng Tây, do có đường biên giới chung với Việt Nam, đối tượng vi phạm còn bao gồm cả những người nhập cảnh trái phép và tiền thưởng cho những người tố cáo là từ 3.000-10.000 nhân dân tệ (tức khoảng 10 triệu - 34 triệu đồng Việt Nam).

Tính đến hết ngày 14/3, Trung Quốc đại lục đã có 111 ca Covid-19 đến từ bên ngoài lãnh thổ. Ít nhất 12 trường hợp giấu giếm hoặc khai sai thông tin đã bị điều tra. Theo luật sư Trung Quốc, khung hình phạt cho những người giấu thông tin và dương tính với SARS-CoV-2 có thể là từ 3-7 năm tù giam./.GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close