Trung Quốc tán thành tăng cường trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử bom H

VOV.VN - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết, Trung Quốc tán thành trừng phạt Triều Tiên sau những gì diễn ra trên bán đảo Triều Tiên.

Hôm nay (7/9), trả lời báo giới trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh về thông tin chính quyền của tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị trình lên Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc một bản dự thảo mới nhằm áp dụng các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên sau vụ thử bom nhiệt hạch, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết, Trung Quốc tán thành Hội đồng Bảo an đưa ra những biện pháp mới, cần thiết trước diễn biến trên bán đảo Triều Tiên. 

Trả lời báo giới, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho biết, việc Triều Tiên tiếp tục thử vũ khí hạt nhân đã vi phạm nghiêm trọng nghị quyết của Hội đồng bảo an, vi phạm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, ảnh hưởng trực tiếp đến các mối quan hệ quốc tế.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh, Trung Quốc kiên quyết phản đối việc này, Trung Quốc sẽ giữ thái độ khách quan, công bằng và duy trì trao đổi mật thiết với các bên liên quan.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng bày tỏ hy vọng Triều Tiên sẽ đánh giá đúng tình hình, đưa ra những phán đoán và lựa chọn chính xác, không nên có các hành động tự cô lập, không nên tiếp tục có những thách thức đối với nhận thức chung cũng như "giới hạn đỏ" của cộng đồng quốc tế.

Bên cạnh việc tán thành Hội đồng Bảo an đưa ra các lệnh trừng phát mới, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng cho rằng, các biện pháp trừng phạt chỉ là một nửa "chìa khoá" giải quyết vấn đề trên bán đảo Triều Tiên, một nửa còn lại là dựa vào đàm phán, thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên bằng các biện pháp hoà bình là chính xác nhất.

Được biết, trong dự thảo chuẩn bị trình lên Hội đồng bảo an, phía Mỹ đề xuất cấm vận chuyển dầu mỏ đến Triều Tiên, cấm Triều Tiên xuất khẩu các sản phẩn dệt, may và cấm công dân Triều Tiên lao động ở nước ngoài.

Trước đó, trong ngày 6/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm. Thông tin cho biết, trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đều lên án việc Triều Tiên thử bom nhiệt hạch và cho rằng, đây là hành vi phá hoại tình hình ổn định, gây nguy hiểm cho thế giới và không có lợi cho bản thân Triều Tiên. Chủ tịch Trung Quốc đề nghị giải quyết vấn đề Triều Tiên kiên trì thông qua đàm phán, hoà bình và cần có các chính sách tổng thể, lâu dài.

Tổng thống Mỹ Donald Trump  cho biết, biện pháp quân sự không phải là ưu tiên hàng đầu, nhưng Mỹ sẽ căn cứ tình hình cụ thể đưa ra những biện pháp cần thiết./.

PV/VOV-Bắc Kinh

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x