Trung Quốc tham gia Hiệp ước kiểm soát buôn bán vũ khí của LHQ

Trung Quốc tham gia Hiệp ước kiểm soát buôn bán vũ khí của LHQ

VOV.VN - Hôm 6/7, Trung Quốc chính thức gia nhập Hiệp ước kiểm soát buôn bán vũ khí của Liên Hợp Quốc và trở thành quốc gia thứ 107 tham gia Hiệp ước này.

Theo ông Zhang Jun, Đại sứ của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, Hiệp ước của Liên Hợp Quốc có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các hoạt động buôn bán vũ khí truyền thống xuyên biên giới trên toàn cầu, với giá trị ước tính khoảng 70 tỷ USD/năm, đồng thời ngăn chặn vũ khí lọt vào tay những kẻ vi phạm nhân quyền.

trung quoc tham gia hiep uoc kiem soat buon ban vu khi cua lhq hinh 1
Trung Quốc chính thức gia nhập Hiệp ước kiểm soát buôn bán vũ khí của Liên Hợp Quốc và trở thành quốc gia thứ 107 tham gia hiệp ước này. Ảnh minh họa: Reuters

Mặc dù không trực tiếp đề cập đến Mỹ trong tuyên bố của mình nhưng Đại sứ Trung Quốc đã ngầm chỉ trích Mỹ từ bỏ các cam kết quốc tế, đưa ra những hành động đơn phương làm suy yếu nỗ lực chung của các quốc gia trong đối phó với các thách thức toàn cầu.

Được biết, Hiệp ước kiểm soát buôn bán vũ khí của Liên Hợp Quốc được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua vào năm 2013. Chính quyền Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama từng có ý định tham gia Hiệp ước vào thời điểm đó nhưng đã bị Hiệp hội các nhà sản xuất vũ khí của Mỹ phản đối và không được Thượng viện phê chuẩn.

Đến nay, Trung Quốc chưa từng công bố các thông tin liên quan hoạt động xuất khẩu vũ khí của nước này. Tuy nhiên theo số liệu của Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, Trung Quốc đứng thứ 5 thế giới về xuất khẩu vũ khí trong giai đoạn từ năm 2014-2018./.

Theo Alarabiya

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close