Trung Quốc theo dõi sát sao tập trận Mỹ - Nhật

Trung Quốc theo dõi sát sao tập trận Mỹ - Nhật

(VOV) - Nội dung cuộc tập trận đã bị thay đổi do lo ngại gia tăng căng thẳng với Trung Quốc liên quan quần đảo tranh chấp.

Ngày 6/11 cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Nhật Bản bước sang ngày thứ hai, giữa lúc căng thẳng leo thang với Trung Quốc do tranh chấp lãnh thổ trên biển Hoa Đông. Phía Trung Quốc cho biết đang theo dõi sát sao diễn biến cuộc tập trận này.

Các quan chức Lực lượng phòng vệ Nhật Bản cho biết, tham gia cuộc tập trận kéo dài 11 ngày, ở ngoài khơi đảo Okinawa, phía Nhật Bản cử 37.000 binh sỹ, còn Mỹ có 10.000 binh sỹ. Cuộc tập trận nhằm tăng cường bảo vệ các hòn đảo khu vực Tây Nam Nhật Bản.

Theo dự kiến ban đầu, Nhật Bản và Mỹ sẽ tổ chức cuộc tập trận trên một hòn đảo không người ở vùng biển Okinawa với kịch bản quân đội và lực lượng không quân tấn công lấy lại lãnh thổ bị chiếm đóng. Tuy nhiên, nội dung diễn tập này đã bị thay đổi do lo ngại sẽ làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc liên quan quần đảo tranh chấp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết: “Chúng tôi tin tưởng rằng, xu thế chung hiện nay trong khu vực là các nước nỗ lực thúc đẩy hòa bình, phát triển và hợp tác với nhau. Mọi hoạt động nhằm mục đích làm nổi lên vấn đề an ninh sẽ không có lợi cho việc thúc đẩy xây dựng lòng tin trong khu vực và cũng không phù hợp với xu thế hiện nay của khu vực chúng ta”./. 

(Theo Reuters)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN