Trung Quốc tổ chức Diễn đàn An ninh Trung Đông

VOV.VN - Diễn đàn An ninh Trung Đông khai mạc vào ngày 27/11 tại Bắc Kinh, Trung Quốc nhằm thảo luận các vấn đề nổi cộm hiện nay của Trung Đông.

Diễn đàn An ninh Trung Đông lần này có chủ đề “An ninh Trung Đông trong tình hình mới: thách thức và giải pháp” sẽ diễn ra trong hai ngày 27-28/11 tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một chuyến thăm một nước Trung Đông. Ảnh: Yahoo.

Các học giả tham dự Diễn đàn sẽ tập trung thảo luận 4 vấn đề chính bao gồm: tầm quan trọng của công bằng, chính nghĩa đối với an ninh lâu dài của Trung Đông, chủ nghĩa đa phương và cách thức giải quyết các vấn đề điểm nóng, phát triển thúc đẩy an ninh và vai trò của đối thoại văn minh đối với đấu tranh chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan.

Đánh giá về diễn đàn an ninh Trung Đông lần này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, Diễn đàn là hành động thực tế của Trung Quốc khi tại Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 8 Diễn đàn hợp tác Trung Quốc và các quốc gia Arab diễn ra vào tháng 7/2018, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhấn mạnh Trung Quốc và các quốc gia Arab cần tăng cường hiệp thương, đối thoại về tình hình an ninh Trung Đông, đồng thời Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khi đó cũng tuyên bố nước này cân nhắc tổ chức Diễn đàn An ninh Trung Đông.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng tình hình Trung Đông hiện nay vô cùng bất ổn, các điểm nóng diễn biến nhanh, phức tạp, đặc biệt là tình hình bất ổn tại nhiều quốc gia vùng Vịnh thời gian gần đây là điều kiện thuận lợi cho các thế lực khủng bố trỗi dậy. Do đó, Trung Quốc hy vọng Diễn đàn sẽ là cơ hội để các chuyên gia, học giả thảo luận các vấn đề nổi cộm và tìm ra giải pháp cho tình hình Trung Đông hiện nay.

Ông Cảnh Sảng nói: “Trung Quốc hy vọng Diễn đàn lần này sẽ là cơ hội để các bên đưa ra tư duy mới cũng như con đường mới trong việc xử lý các vấn đề an ninh của Trung Đông”.

Được biết, Diễn đàn an ninh Trung Đông lần này do Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc tổ chức với sự tham dự của gần 200 học giả đến từ hơn 30 quốc gia và tổ chức quốc tế./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung Quốc “tiến quân” vào thị trường Trung Á bằng công nghệ quốc phòng

VOV.VN - Trung Quốc lấn lướt Nga về sản xuất linh kiện vũ khí giá rẻ. Công nghệ quốc phòng Trung Quốc đang xâm nhập mạnh mẽ địa bàn Trung Á chiến lược.

Lý do quân đội Trung Quốc chưa thể thay thế Mỹ ở Trung Đông

VOV.VN - Trong trường hợp quân đội Mỹ rút khỏi Trung Đông, ít có khả năng quân đội Trung Quốc sẽ lấp đầy khoảng trống này.

Chi phí của chính phủ Mỹ trong cuộc chiến của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

VOV.VN - Các lực lượng tấn công người Kurd ở Syria hiện nay chính là kết quả của những đầu tư trước đó của Mỹ cho việc chống phá Tổng thống Syria Assad.

Trung Quốc xâm nhập Trung Đông trong quá khứ, hiện tại và tương lai

VOV.VN - Trung Quốc đã và đang tích cực xâm nhập vào Trung Đông trên nhiều phương diện (kinh tế, chính trị, quân sự) nhưng vấn đề này chưa được đề cập nhiều.

Thách thức từ Trung Quốc trong mối quan hệ giữa Mỹ và châu Âu

VOV.VN - Cả Mỹ và châu Âu đều ngày càng cảnh giác trước các thách thức do Trung Quốc tạo ra. Hai bên vừa giống vừa khác trong cách tiếp cận với Trung Quốc.

Australia rúng động vì cáo buộc “mạng tình báo Trung Quốc” xâm nhập

VOV.VN - Báo giới Australia phản ánh đậm đặc về cáo buộc “tình báo Trung Quốc” can thiệp vào nội bộ Australia, khiến chính giới nước này thực sự rúng động.

Tin cùng chuyên mục