Trung Quốc tố Mỹ "phá hoại" Cơ quan phúc thẩm của WTO

Trung Quốc tố Mỹ “phá hoại” cơ quan phúc thẩm của WTO

VOV.VN - Phái đoàn Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm 10/12 đã "phê phán" Mỹ làm cho cơ quan phúc thẩm của WTO phải tạm ngừng hoạt động.

Theo thông tin của phái đoàn Trung Quốc, kỳ họp lần thứ 5 của  Đại hội đồng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã diễn ra từ ngày 9-10/12. Dự thảo Nghị quyết liên quan đến việc cải tiến hoạt động của cơ quan phúc thẩm  thuộc WTO đã không thể được thông qua do bị Mỹ ngăn cản, do vậy cơ quan này buộc phải tạm ngừng hoạt động trong thời gian tới.

trung quoc to my "pha hoai" co quan phuc tham cua wto hinh 1
Trung Quốc tố Mỹ "phá hoại" Cơ quan phúc thẩm của WTO. Ảnh: Reuters

Đại diện của Trung Quốc tại WTO Trương Hướng Thần phê phán việc làm của Mỹ và cho rằng, "đây là cú đánh mạnh nhất vào cơ chế thương mại đa phương kể từ khi WTO thành lập đến nay". Theo ông, việc hành động riêng lẻ của một thành viên có thể làm tê liệt cả một cơ chế đã cho thấy sự "mong manh" của thể chế thương mại đa phương, đồng thời cho rằng, sự tê liệt của cơ quan phúc thẩm WTO có thể gây ra những tổn hại không thể bù đắp và hậu quả khó lường.

Được biết, trong hai năm qua, Mỹ đã sử dụng quyền phủ quyết để bác hàng loạt bổ nhiệm mới của cơ quan phúc thẩm thuộc WTO, làm cho đơn vị được xem là tòa tối cao của thương mại toàn cầu này không còn đủ thẩm phán để xét xử tranh chấp và bị tê liệt.

Có phân tích cho rằng, WTO đã trở thành “nạn nhân” mới trong thương chiến Mỹ - Trung. Trong khi đó, việc cơ chế phúc thẩm tê liệt diễn ra chỉ 5 ngày trước lúc chính quyền Washington khởi động kế hoạch đánh thuế 15% lên gần 160 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close