Trung Quốc: Trẻ từ 12-14 tuổi có thể phải chịu trách nhiệm hình sự nếu giết người

VOV.VN - Dự thảo Bộ luật hình sự sửa đổi (lần thứ 11) của Trung Quốc đề xuất, trẻ đủ 12 tuổi song chưa đến 14 tuổi có thể phải chịu trách nhiệm hình sự nếu cố ý giết người.

Theo dự thảo Bộ luật hình sự nước cộng hoà nhân dân Trung Hoa sửa đổi được trình Thường vụ Quốc hội nước này xem xét ngày hôm nay (13/10), các nhà làm luật đã đề nghị sửa đổi một số điều luật quan trọng trong đó có việc trẻ hóa độ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự.

Đối với dự thảo Bộ luật hình sự sửa đổi (lần thứ 11) được trình lên Thường vụ Quốc hội Trung Quốc xem xét, các nhà làm luật đã đề nghị trẻ hóa độ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự trong một số trường hợp đặc biệt, cụ thể đối với trẻ đủ 12 tuổi song chưa đến 14 tuổi, nếu cố ý giết người hoặc cố ý gây sát thương dẫn đến chết người, có tình tiết tăng nặng, thông qua xem xét của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự. Trước đó, theo quy định của Bộ luật hình sự hiện hành, giới hạn này là từ 14-16 tuổi.

Dự thảo Bộ Luật hình sự sửa đổi cũng đề nghị điều chỉnh nhiều điều luật theo hướng tăng cường mức độ bảo vệ đối với người chưa thành niên như tăng nặng hình phạt đối với tội hiếp dâm trẻ em nữ, đặc biệt là đối với trẻ dưới 10 tuổi, đối với người có trách nhiệm nuôi dưỡng, giáo dục, giám hộ trẻ... nếu phát sinh quan hệ tình dục đối với trẻ từ 14 đến 16 tuổi, kể cả trong trường hợp trẻ đồng ý cũng đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo hướng tăng nặng...

Dự kiến, dự thảo Bộ luật hình sự sửa đổi lần thứ 11 nhiều khả năng sẽ được thông qua tại kỳ họp lần này của Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc. Được biết, Bộ luật hình sự năm 1997 của Trung Quốc đã trải qua 10 lần sửa đổi bổ sung với bản sửa đổi mới nhất được thông qua vào năm 2017./.

Viết bình luận

Tin liên quan

4 trẻ vị thành niên Mỹ bị buộc tội hình sự do tấn công 1 phụ nữ châu Á

VOV.VN - 4 trẻ vị thành niên đã bị buộc tội hình sự sau khi tấn công một phụ nữ châu Á trên một chiếc xe buýt ở thành phố New York.

Hôn thê nhà báo Khashoggi: Tử hình 5 nghi phạm là để che giấu sự thật

VOV.VN - Sau khi tòa Saudi Arabia tuyên án tử hình 5 người trong vụ sát hại nhà báo Khashoggi, hôn thê của ông cho rằng quyết định này là nhằm che giấu sự thật.

Tòa án quân sự Ai Cập tuyên án tử hình trùm khủng bố Ashmawy

VOV.VN - Tòa án quân sự Ai Cập đã kết án tử hình đối với tên trùm khủng bố Hisham Ashmawy với cáo buộc liên quan đến nhiều vụ tấn công khủng bố.

Tin cùng chuyên mục