Trung Quốc tự tin tránh được nguy cơ nợ có hệ thống

VOV.VN - Trung Quốc hoàn toàn đủ khả năng tránh được nguy cơ nợ có hệ thống bằng cách nỗ lực kiểm soát nợ công tại các địa phương.

Theo Reuters, nhận định trên được Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Tiêu Thiệp đưa ra ngày 7/3. Theo ông Tiêu Thiệp, Chính phủ Trung Quốc sẽ “thiết lập quota” hợp lý về nợ công của chính quyền địa phương nhằm tránh nguy cơ xảy ra “hỗn loạn trong hệ thống tài chính”.

trung quoc tu tin tranh duoc nguy co no co he thong hinh 1
Ảnh minh họa: Reuters

Tình trạng tài chính hỗn loạn cũng như nợ công ở mức cao tại các địa phương đã trở thành mối lo ngại đối với các nhà hoạch định chính sách tại Trung Quốc trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc dự tính sẽ bãi bỏ việc đảm bảo ngân sách cho bộ máy tài chính địa phương dù không hoạt động hiệu quả.

“Bất kỳ đối tượng nào làm tăng nợ sẽ phải chịu trách nhiệm về khoản tăng thêm đó”, ông Tiêu Thiệp nhấn mạnh và cho rằng, điều này giúp ngăn Trung Quốc rơi vào nguy cơ nợ có hệ thống.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bộ trưởng Tài chính Tiêu Thiệp cũng bày tỏ hy vọng, các biện pháp thắt chặt nói trên sẽ giúp tỷ lệ nợ công của Chính phủ Trung Quốc không có biến động lớn trong những năm tới.

Tính đến cuối năm 2017, tổng số nợ công của Chính phủ Trung Quốc rơi vào khoảng 29,95 nghìn tỷ Yen (tương đương 4,73 nghìn tỷ USD) tương đương 36,2% GDP, giảm 5 điểm phần trăm so với năm 2016./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Trần Khánh/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
HLV Park Hang Seo tiết lộ kế hoạch của ĐT Việt Nam ở năm 2019
VOV.VN - Chiến lược gia người Hàn Quốc- Park Hang Seo đã bất ngờ tiết lộ kế hoạch cho ĐT Việt Nam trong năm 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds