Trung Quốc tuyên bố đáp trả nếu Mỹ gia tăng áp thuế nhập khẩu

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 10/9 tuyên bố, nước này sẽ đáp trả nếu Mỹ có các bước tiến mới trong tranh chấp thương mại giữa hai nước.

PC_Article_AfterShare_1

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ tiếp tục đánh thuế đối với gần như toàn bộ hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ.

trung quoc tuyen bo dap tra neu my gia tang ap thue nhap khau hinh 1
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh DPA.

Tổng thống Donald Trump ngày 7/9 tuyên bố ông đã chuẩn bị đánh thuế bổ sung đối với gần như toàn bộ hàng hóa Trung Quốc lên tới 267 tỷ USD sau mức thuế 200 tỷ USD có hiệu lực sắp tới. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết nếu phía Mỹ tiến hành các mức thuế mới đối với Trung Quốc, nước này sẽ buộc phải đáp trả để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. 

Mỹ và Trung Quốc đã đánh thuế bổ sung trị giá 50 tỷ USD lên hàng hóa của nhau kể từ tháng 7/2018 và tranh chấp thương mại giữa hai nước vẫn chưa được giải quyết sau nhiều vòng đàm phán.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích thâm hụt thương mại kỷ lục giữa Mỹ và Trung Quốc và yêu cầu Bắc Kinh phải có các biện pháp điều chỉnh. Căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng gia tăng xung quanh vấn đề tiếp cận thị trường Trung Quốc đối với các công ty của Mỹ, bảo vệ sở hữu trí tuệ, và chuyển giao và đầu tư công nghệ.   

Tháng 8/2018, Trung Quốc đã lên danh sách đánh thuế trả đũa các mặc hàng của Mỹ trị giá 60 tỷ USD bao gồm khí tự nhiên hóa lỏng và một số loại máy bay nếu Mỹ đánh thuế trị giá 200 tỷ USD đối với hàng hóa nước này./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

PV/VOV-Washington
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Giải mã khúc cua “ma quái” trên địa bàn tỉnh Yên Bái
VOV.VN - Nguyên nhân được xác định phần lớn là do mặt đường trơn trượt, các xe đi qua khu vực này dễ bị ngã đổ, đặc biệt là các trường hợp đi nhanh.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds