Trung Quốc và Đức tăng cường hợp tác trong xử lý các vấn đề điểm nóng

VOV.VN - Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng, Trung Quốc là thành viên quan trọng của cộng đồng quốc tế.

PC_Article_AfterShare_1
Hôm nay (24/5) trong chuyến thăm Trung Quốc hai ngày (24-25/5), Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ngoài trao đổi về quan hệ hai nước, nguyên thủ hai bên cũng đã trao đổi sâu rộng về việc tăng cường hợp tác xử lý các vấn đề điểm nóng của thế giới và khu vực.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, kể từ năm 2014 khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn phương vị đến nay, quan hệ Trung Quốc và Đức không ngừng phát triển, mức độ hợp tác được đẩy mạnh ở mọi lĩnh vực trên cả chiều rộng và chiều sâu.

trung quoc va duc tang cuong hop tac trong xu ly cac van de diem nong hinh 1
Thủ tướng Đức - Merkel và Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình. (Ảnh: AP)

Thời gian tới, hai bên cần tăng cường tiếp xúc cấp cao, vận dụng tốt các cơ chế hiện có giữa hai nước, mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực cũng như tận dụng tốt cơ hội mà mỗi bên đem lại. Trung Quốc mong muốn cùng Đức xây dựng quan hệ quốc tế kiểu mới, xây dựng mô hình quan hệ hợp tác cùng thắng kiểu mẫu cũng như mô hình hợp tác vượt qua sự khác biệt về hình thái ý thức.

Với vai trò là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Trung Quốc và Đức cần thể hiện trách nhiệm trong việc xử lý các vấn đề điểm nóng quốc tế và khu vực, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương cũng như thúc đẩy sự ổn định của tình hình thế giới.

PC_Article_Middle

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng, Trung Quốc là thành viên quan trọng của cộng đồng quốc tế và cũng là đối tác thương mại quan trọng của Đức. Đức mong muốn nắm bắt các cơ hội trong quá trình cải cách mở cửa sâu rộng của Trung Quốc, mở rộng hợp tác đầu tư thương mại giữa hai bên. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay hai bên cần tăng cường phối hợp trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó có vấn đề hạt nhân Iran, tình hình bán đảo Triều Tiên cũng như các vấn đề nổi cộm trong thương mại quốc tế...

Theo thống kê, tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2017 đạt hơn 186 tỷ Euro. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Đức, còn Đức là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Trung Quốc.

Được biết, đây là chuyến thăm Trung Quốc lần thứ 11 của Thủ tướng Đức Merkel, trong chuyến thăm lần này bà Merkel sẽ thăm hai thành phố của Trung Quốc là Bắc Kinh và Thâm Quyến./.

Hà Thắng - Đình Tuấn/VOV-Bắc Kinh
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Mưa lớn, Đà Nẵng chìm trong biển nước
VOV.VN - Tại thành phố Đà Nẵng, trận mưa lớn kéo dài từ tối 8/12 đến sáng nay làm nhiều tuyến đường, khu dân cư bị ngập nặng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x