Trung Quốc và Mỹ xây dựng mô hình quan hệ các nước lớn

VOV.VN -Trung Quốc sẽ phối hợp với Mỹ trong việc xử lý các mối quan hệ song phương.

Ngày 24/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết: Trung Quốc sẵn sàng cùng với Mỹ hướng tới việc xây dựng mô hình quan hệ giữa các nước lớn.

Tuyên bố trên được ông Tập Cận Bình đưa ra tại cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama trước thềm khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh hạt nhân 2014, diễn ra tại Hà Lan cùng ngày. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo cấp cao Mỹ - Trung Quốc trong năm nay.

trung quoc va my xay dung mo hinh quan he cac nuoc lon hinh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay nhau tại Sunnylands ngày 7/6/2013 (Ảnh: AP)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng cho biết, ông đánh giá cao các cam kết từ phía Mỹ trong một bức thư mà ông nhận được từ Tổng thống Mỹ Barack Obama thời gian gần đây. Trong đó nhấn mạnh, hợp tác Trung Quốc và Mỹ sẽ mang lại lợi ích cho cả hai nước nhằm thúc đẩy các lợi ích và giải quyết các thách thức chung giữa hai nước.

Về phía Trung Quốc, Trung Quốc sẽ phối hợp với Mỹ trong việc xử lý các mối quan hệ song phương dựa trên các nguyên tắc không đối đầu, tôn trọng song phương và hợp tác cùng có lợi.

Chuyến thăm tới Hà Lan lần này của ông Tập Cận Bình là chuyến thăm đầu tiên của một vị Chủ tịch Trung Quốc tới một quốc gia Tây Âu, kể từ khi Hà Lan và Trung Quốc thiết lập quan hệ năm 1972.

Hà Lan là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm châu Âu của ông Tập Cận Bình. Sau Hà Lan, ông sẽ tới Pháp, Đức và Bỉ./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Tân Hoa xã

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh
VOV.VN - Sáng nay (18/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án ứng phó với bão số 3.
VOV_AllPage