Trung Quốc xác nhận bắt giáo sư gốc Hoa tại Nhật vì nghi làm gián điệp

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Trung Quốc chính thức xác nhận việc bắt giữ giáo sư gốc Hoa giảng dạy tại Đại học Giáo dục Nhật Bản do nghi ngờ người này làm gián điệp.

Thông tin trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao nước này chiều 26/3.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu.

Ông Cảnh Sảng cho biết, người hiện bị cơ quan an ninh quốc gia Trung Quốc thẩm tra do nghi ngờ liên quan đến tội danh làm gián điệp là ông Viên Khắc Cần (Yuan Keqin), giáo sư Đại học Giáo dục Hokkaido, Nhật Bản, nhưng là một công dân Trung Quốc. Ông nói, người này đã thừa nhận hành vi phạm tội, đồng thời khẳng định, vụ án này "sự thực rõ ràng, chứng cứ xác thực", hiện đã được chuyển sang cơ quan kiểm sát để thẩm tra khởi tố theo trình tự pháp lý.

Trước đó, hồi cuối tháng 12/2019, truyền thông Nhật Bản đưa tin, một nhóm chuyên gia nước này đã đưa ra thỉnh cầu khẩn cấp tìm kiếm một đồng nghiệp gốc Hoa bị mất tích khi về thăm nhà ở Trung Quốc cách đây hơn 6 tháng. Ông là giáo sư lịch sử chính trị Đông Á tại Đại học Giáo dục Hokkaido.

Cũng theo báo chí Nhật Bản, ông Viên Khắc Cần sinh ra tại tỉnh Cát Lâm, miền Đông Bắc Trung Quốc năm 1955. Ông thường trú tại Nhật và học luật tại Đại học Hitotsubashi ở thủ đô Tokyo.

Hồi tháng 9 năm ngoái, một vị giáo sư người Nhật Bản tại Đại học Hokkaido cũng từng bị bắt giữ tại Bắc Kinh vì "nghi vi phạm luật pháp sở tại", tuy nhiên sau đó người này đã được thả vào giữa tháng 11 cùng năm. Động thái này được cho là giúp mở đường cho một chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Viết bình luận

Tin liên quan

Lo sợ gián điệp, Iran từ chối nhận viện trợ quốc tế đối phó Covid-19

VOV.VN - Chính phủ Iran đã từ chối nhận viện trợ nhân đạo từ cộng đồng quốc tế dù nước này đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19.

Iran tử hình một công dân bị kết án làm gián điệp cho Mỹ

VOV.VN - Tòa án Tối cao Iran đã ra phán quyết tử hình một công dân bị kết án làm gián điệp cho Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ.

Australia cảnh báo nguy cơ từ gián điệp nước ngoài “chưa từng có”

VOV.VN - Cơ quan an ninh Australia khẳng định nước này đối diện với mối đe dọa từ gián điệp và can thiệp nước ngoài cao hơn cả thời Chiến tranh Lạnh.

Tin cùng chuyên mục