Trung Quoc xet xu cuu quan chuc cao cap vi tham nhung

Trung Quốc xét xử cựu quan chức cấp cao vì tham nhũng

VOV.VN - Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển của Chính phủ Trung Quốc Lưu Thiết An bị xét xử vì nhận tiền đút lót.

Theo Tân Hoa xã, chức vụ này tương đương với cấp Thứ trưởng và ông Lưu là một trong những quan chức cao cấp của Trung Quốc bị kết án tham nhũng.

Tân Hoa xã cũng cho biết phiên xét xử sơ thẩm ông Lưu đã diễn ra ngày 24/9 tại Tòa án Nhân Dân thành phố Lang Phường, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc.

trung quoc xet xu cuu quan chuc cao cap vi tham nhung hinh 1 Ông Lưu Thiết An tại phiên xét xử (Ảnh CCTV)

Theo Reuters, các Công tố viên đã buộc tội ông Lưu và con trai mình nhận hối lộ số tiền tổng cộng là 5,8 triệu USD trong khi giải quyết các thủ tục cho nhiều tập đoàn lớn làm ăn tại Trung Quốc,như tập đoàn Toyota của Nhật.

Các Công tố viên cho rằng, ông Lưu và con trai của mình đã nhanh chóng “bật đèn xanh” cho nhiều dự án quan trọng như việc bán 30.000 tấn aluminum oxide cho Tập đoàn Nanshan, công ty mẹ của Công ty Shandong Nanshan Aluminum.

Đổi lại, cha con họ đã nhận được số tiền 1,7 triệu USD của ông Song Zuowen, Chủ tịch Tập đoàn Nanshan.

Ngoài ra cũng theo các Công tố viên, năm 2002, ông Lưu đã giúp Tập đoàn Nanshan trúng thầu một dự án hợp kim sau khi ông Song yêu cầu ông Lưu giúp mình.

Ba năm sau, ông Lưu cũng chấp thuận yêu cầu của Chủ tịch Công ty Hóa chất Ningbo ZhongJin, ông Sun Yonggen, để Công ty này trúng thầu xây dựng một nhà máy hóa chất. Để đổi lại, ông Sun mua cho ông Lưu một chiếc xe hơi trị giá 54.000 USD.

Ngoài ra, ông Lưu cũng giúp ông Zahng Aibin, người nắm cổ phiếu chủ chốt của một tập đoàn buôn bán xe hơi tại Bắc Kinh móc nối với Zhang Fangyou, Chủ tịch tập đoàn GAC Toyota Motor, một liên doanh giữa Tập đoàn GAC và Toyota, để ông Zhang có thể mở một cửa hàng cho liên doanh này.

Theo luật pháp Trung Quốc, với tội danh trên, ông Lưu có thể bị kết án tử hình. Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin, rất có khả năng ông sẽ được giảm án bởi “thái độ thành khẩn nhận tội và hợp tác với cơ quan điều tra”.

Trước đó, vào tháng 5/2013, ông Lưu đã bị bãi miễn chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển (NDRC).

NDRC là một cơ quan nhiều quyền lực tại Trung Quốc có trách nhiệm hoạch định chính sách và phê duyệt các dự án đầu tư lớn vào nước này. Ngoài việc là Phó Chủ tịch NDRC, ông Lưu còn là người đứng đầu Cục Năng lượng Quốc gia Trung Quốc.

Ông Lưu bị bãi miễn chức vụ sau khi một phó Tổng biên tập tạp chí điều tra Caijing đăng tải trên blog của ông này rằng ông Lưu đang dính líu vào những hành động bất hợp pháp./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close