Trung Quốc xóa tên Mạnh Hồng Vĩ trong Ủy ban Toàn quốc Chính Hiệp

Trung Quốc xóa tên Mạnh Hồng Vĩ trong Ủy ban Toàn quốc Chính Hiệp

Trước khi trở thành Chủ tịch Interpol, ông Mạnh Hồng Vĩ từng nắm giữ nhiều chức vụ cấp cao tại Trung Quốc, trong đó có chức Thứ trưởng Bộ Công an.

Ngày 26/10, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) Mạnh Hồng Vĩ sẽ bị khai trừ khỏi Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Chính trị hiệp thương nhân dân (CPPCC- Chính Hiệp), cơ quan cố vấn chính trị cấp cao của Trung Quốc, sau khi Ủy ban Giám sát quốc gia thông báo mở cuộc "điều tra về nghi vấn vi phạm pháp luật" đối với quan chức này.

trung quoc xoa ten manh hong vi trong uy ban toan quoc chinh hiep hinh 1
Chủ tịch Interpol Mạnh Hồng Vĩ (thứ 2, phải) dự Đại hội thế giới Interpol ở Singapore ngày 4/7/2017. Ảnh: AP/TTXVN

Theo Tân Hoa Xã, quyết định trên được thông qua tại cuộc họp thứ 11 của các chủ tịch và phó chủ tịch Ủy ban Toàn quốc CPPCC thứ 13 của Trung Quốc diễn ra cùng ngày. Quyết định này sẽ được đưa ra xác nhận lần cuối tại Kỳ họp thứ 4 của Ủy ban thường vụ Ủy ban Toàn quốc CPPCC.

Hồi đầu tháng này, Interpol đã mở cuộc điều tra nghi vấn ông này mất tích sau khi trở về Trung Quốc từ hôm 25/9 đến nay.

Vợ của ông Mạnh Hồng Vĩ cho biết, bà không nhận được tin tức của chồng mình từ khi ông rời khỏi trụ sở của Interpol tại Lyon (Pháp) vào cuối tháng 9. Pháp cũng đã tiến hành một cuộc điều tra riêng và cho biết, ông Mạnh Hồng Vĩ đã lên máy bay để tới Trung Quốc, song điểm đến sau đó của quan chức 64 tuổi này là một ẩn số.

Theo trang thông tin điện tử của Interpol, trước khi trở thành người đứng đầu Interpol vào tháng 11/2016, ông Mạnh Hồng Vĩ từng nắm giữ nhiều chức vụ cấp cao tại Trung Quốc, trong đó có chức Thứ trưởng Bộ Công an.

Ông có 40 năm kinh nghiệm trong các hoạt động phòng chống tội phạm liên quan đến ma túy, khủng bố... Ông cũng là người Trung Quốc đầu tiên giữ chức Chủ tịch Interpol và sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2020. Ngày 8/10, Ban Thư kí của Interpol đã nhận được thư từ chức của Chủ tịch Mạnh Hồng Vĩ "với hiệu lực tức thì"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close