Trung-Triều “bắt tay” giữa bối cảnh đàm phán hạt nhân với Mỹ đình trệ

Trung-Triều “bắt tay” giữa bối cảnh đàm phán hạt nhân với Mỹ đình trệ

VOV.VN- Ngoại trưởng Trung -Triều đã gặp nhau ngày 2/9 ở Bình Nhưỡng để thảo luận về một loạt vấn đề từ an ninh khu vực tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Những nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc và Triều Tiên đã nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương hữu nghị và hợp tác chặt chẽ hơn nhằm giải quyết các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định ngày 3/9.

trung-trieu "bat tay" giua boi canh dam phan hat nhan voi my dinh tre hinh 1
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bắt tay với 1 quan chức Triều Tiên sau khi đến Sân bay Quốc tế Bình Nhưỡng ngày 2/9/2019. Ảnh: Yonhap

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho đã gặp nhau ngày 2/9 ở Bình Nhưỡng, thảo luận về một loạt vấn đề từ an ninh khu vực tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Cuộc gặp này diễn ra sau khi ông Vương Nghị đến thăm Bình Nhưỡng ngày 2/9 trong chuyến công du 3 ngày tới Triều Tiên. Một số nhà quan sát nhận định rằng chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc là nhằm thảo luận về chuyến thăm Bắc Kinh sắp tới của ông Kim Jong Un.

Trong suốt chuyến thăm, ông Vương Nghị đã nhận định rằng Trung Quốc vẫn giữ lập trường không thay đổi trong việc thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ thân thiện giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng, đồng thời bày tỏ hy vọng về sự hợp tác và liên lạc chặt chẽ giữa 2 bên trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đề cập đến sự thay đổi chính sách của Bình Nhưỡng khi nhấn mạnh đến sự phát triển kinh tế, Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết đường lối chiến lược mới của Triều Tiên đã tạo ra những tiến triển trong nhiều lĩnh vực, đồng thời bày tỏ tin tưởng hai nước sẽ có một tương lai tươi sáng hơn.

Trong khi đó, ông Ri Yong-ho cho biết Triều Tiên và Trung Quốc đang bước vào một kỷ nguyên mới, đồng thời tái khẳng định những nỗ lực của Bình Nhưỡng nhằm thúc đẩy quan hệ và hợp tác song phương giữa 2 bên.

Chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông Vương Nghị diễn ra giữa bối cảnh Triều Tiên tăng cường chỉ trích Mỹ về tiến trình đàm phán hạt nhân đình trệ. Ngày 31/8, Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui thừa nhận triển vọng đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ đang lu mờ dần.

Một nguồn tin ở Bắc Kinh sáng 3/9 cũng cho biết ông Vương Nghị có thể sẽ gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong chuyến thăm Bình Nhưỡng này, đồng thời nhận định ông Kim cũng sẽ thăm Trung Quốc nhằm đáp lại chuyến thăm Bình Nhưỡng hồi tháng 6 của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã thăm Trung Quốc 4 lần kể từ tháng 3/2018. Chuyến thăm gần đây nhất của Ngoại trưởng Vương Nghị là vào tháng 5/2018, chỉ 1 tháng trước khi ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau tại Singapore. Ngay sau chuyến thăm của ông Vương, ông Kim Jong Un đã thăm thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh trong cuộc gặp lần thứ 2 với ông Tập./.

Theo Yonhap

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close