Trung-Triều gửi đi thông điệp về “tình hữu nghị không thể lay chuyển”

Trung-Triều gửi đi thông điệp về “tình hữu nghị không thể lay chuyển”

VOV.VN - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 21/6 đã về tới thủ đô Bắc Kinh, kết thúc chuyến thăm được đánh giá là “thành công tốt đẹp” tới Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un mô tả chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc đã “làm sống lại mối quan hệ hữu nghị không gì có thể lay chuyển” với quốc gia láng giềng và là đồng minh lớn của Triều Tiên.

Truyền thông Trung Quốc ngày 22/6 phát đi những hình ảnh về chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình, trong đó nhấn mạnh Nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nhận được sự chào đón của hàng trăm nghìn người Triều Tiên. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Chủ tịch Trung Quốc tới Triều Tiên kể từ năm 2005.

trung-trieu gui di thong diep ve "tinh huu nghi khong the lay chuyen" hinh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Hãng thông thấn chính thức Triều Tiên KCNA thì dẫn lời Chủ tịch Kim Jong-un ca ngợi, chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, lãnh đạo quốc gia đồng minh thân thiết nhất  là một “cơ hội quan trọng” đối với hai nước nhằm cho thế giới thấy mối quan hệ “trước sau như một” và tình hữu nghị “không gì có thể lay chuyển”. Theo KCNA, Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Chủ tịch Tập Cận Bình đã đạt được đồng thuận về “nhiều vấn đề quan trọng”, đồng thời nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị song phương trong thời gian tới.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh cả hai quốc gia láng giềng này đang phải đối mặt với sức ép ngày càng tăng của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Đối với Triều Tiên, đó là buộc nước này phải phi hạt nhân hóa và đối với Trung Quốc, đó là phải chấp nhận những nhượng bộ về thương mại.

Kênh truyền CCTV của Trung Quốc nhắc lại cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Triều Tiên hôm 20/6, trong đó Chủ tịch Kim Jong-un đánh giá cao việc Chủ tịch Trung Quốc đã triển khai nhiều biện pháp tích cực trong năm ngoái nhằm giảm căng thẳng, song không nhận được những câu trả lời tích cực từ phía các bên liên quan. Tuy nhiên, theo CCTV, nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng kiên trì theo đuổi đàm phán với Mỹ.

Đánh giá về chuyến thăm này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nhấn mạnh: “Chuyến thăm diễn ra trong bầu không khí thân thiện và rất thành công. Là những nước láng giềng thân thiết, Trung Quốc và Triều Tiên đã cho thấy sự tôn trọng và hỗ trợ lẫn nhau trong nhiều năm qua. Hai nước đã hỗ trợ nhau rất nhiều trong công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa và phát triển đất nước.”

Theo các nhà phân tích, chuyến thăm của ông Tập Cận Bình có thể xem là một thành công ngoại giao của Chủ tịch Kim Jong-un, bởi chỉ riêng trong năm ngoái, Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã 4 lần tới Trung Quốc. Chính vì thế, hai nước, từng là đồng minh trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), đã không bỏ lỡ cơ hội để khắc sâu hơn nữa mối quan hệ này.

Trong ngày cuối cùng của chuyến thăm, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đến thăm và đặt hoa tại Tượng đài hữu nghị Trung-Triều. Đây là công tình tưởng niệm hàng nghìn binh sĩ Trung Quốc đã hi sinh trong cuộc chiến tranh Triều Tiên. Trong dòng lưu bút của mình, Chủ tịch Tập Cận Bình đã viết: “Tưởng niệm những người anh hùng đã hi sinh vì hòa bình, tình hữu nghị vĩnh cửu”. Đây được xem là thông điệp rõ ràng nhất gửi tới toàn thế giới về mối quan hệ tốt đẹp giữ hai nước. Sau Triều Tiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ có cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tuần sau bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tại Nhật Bản./.

tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close