Trước hạn chót đình chiến, Mỹ và Trung Quốc phát đi tín hiệu tích cực

VOV.VN - Tổng thống Trump để ngỏ khả năng có thể gia hạn thời hạn chót ngày 1/3 – gia tăng triển vọng Mỹ-Trung đạt được thỏa thuận thương mại quan trọng.

Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng ngày 16/2, Tổng thống Donald Trump cho biết, ông có khả năng sẽ kéo dài thời hạn chót tăng thuế nhằm vào hàng hóa Trung Quốc nếu cảm thấy hai bên gần đạt được thỏa thuận hoặc thỏa thuận đang đi đúng hướng.

truoc han chot dinh chien, my va trung quoc phat di tin hieu tich cuc hinh 1
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang có những tín hiệu khả quan. Ảnh: AP.

Ông Donald Trump cũng nhấn mạnh nước Mỹ hơn bao giờ hết đang ở thời điểm gần "đạt được một thỏa thuận thương mại thực sự" với Trung Quốc, đồng thời nói rằng ông sẽ "vinh dự" xóa bỏ các mức thuế quan cao nếu một thỏa thuận có thể đạt được. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng cũng thừa nhận các cuộc đàm phán này "rất phức tạp".

Tổng thống Trump nói: "Chúng tôi sẽ tạo ra sân chơi công bằng. Thuế quan đang gây tổn hại nặng nề cho Trung Quốc và họ không muốn điều này. Nếu hai bên đạt thỏa thuận thương mại thì đó là vinh dự của tôi khi dỡ bỏ thuế quan, còn nếu không thì nhiều tỷ đô la Mỹ sẽ chảy vào kho bạc của chúng ta, điều mà chúng ta chưa bao giờ có trước đây với Trung Quốc. Nếu hai bên đạt thỏa thuận thương mại thì quan hệ giữa hai nước sẽ rất tốt. Tôi nghĩ cuối cùng họ cũng sẽ phải tôn trọng đất nước chúng ta”.

Dù ông Donald Trump không cần đến sự ủng hộ của các nhà lập pháp trong việc áp đặt hoặc dỡ bỏ thuế quan nhưng ông cho biết sẽ xem xét về việc đưa những đại diện của đảng Dân chủ vào bàn đàm phán. Động thái này cho thấy có thể ông đang chuẩn bị đưa ra một thỏa thuận thương mại tiềm năng với Trung Quốc tại Washington. Một số đại diện đảng Dân chủ đã gây áp lực cho ông Donald Trump về việc phải cứng rắn hơn với Trung Quốc.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Những ý kiến của ông Donald Trump cho thấy hai bên có thể tiến tới một thỏa thuận sau hai ngày diễn ra các cuộc đàm phán cấp cao tại Bắc Kinh. Các quan chức của hai nước cho biết họ đang nỗ lực để đạt được một thỏa thuận ban đầu và sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán vào tuần tới tại Washington. 

Trong khi đó, theo Tân Hoa Xã, Chủ tịch Tập Cận Bình dường như cũng rất lạc quan, cho biết vòng đàm phán kéo dài 1 tuần vừa rồi "đã đạt được sự tiến triển quan trọng”. Sau khi vòng đàm phán tuần này kết thúc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã có cuộc gặp với ông Đại diện thương mại Mỹ Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tại Bắc Kinh. Trong cuộc gặp, ông Tập Cận Bình đã kêu gọi đi đến một thỏa thuận Trung-Mỹ mà cả hai nước đều có thể chấp nhận.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trước đó vào ngày 15/2, vòng đàm phán thương mại cấp cao giữa Trung Quốc và Mỹ diễn ra tại Bắc Kinh đã kết thúc mà không có đột phá, theo đó không có tuyên bố nào được đưa ra. Tuy nhiên, cả Mỹ và Trung Quốc đều đánh giá các cuộc đàm phán vẫn đạt được những tiến bộ nhất định. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết hai nước "sẽ tiếp tục bàn bạc về tất cả những vấn đề nổi cộm" trước thời hạn chót ngày 1/3 tới.

Theo kế hoạch, nếu tiến trình đàm phán thương mại Mỹ - Trung không đạt được thỏa thuận trước ngày 1/3 tới, Mỹ sẽ tăng mức áp thuế từ 10% hiện tại lên 25% đối với lượng hàng hóa từ Trung Quốc với giá trị 200 tỷ USD./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1 Tổng hợp
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

chiến tranh thương mại Mỹ-Trung quan hệ Mỹ-Trung tranh chấp thương mại thời hạn chót đình chiến Mỹ

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chấn thương kinh hoàng của hậu vệ U23 Brunei ở trận gặp U23 Thái Lan
VOV.VN -Hậu vệ Salleh của U23 Brunei đã lập tức phải đi cấp cứu sau va chạm vùng đầu với cầu thủ của U23 Thái Lan.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds