Truyền thông phương Tây: Putin áp đảo Obama tại Liên Hợp Quốc

VOV.VN - Bài phát biểu của Tổng thống Nga Putin ấn tượng hơn nhiều so với người đồng cấp Mỹ Obama tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc.

Theo Sputnik News, truyền thông phương Tây đã so sánh bài phát biểu của hai nhà lãnh đạo trên với nhau và đưa ra kết luận rằng, ưu thế hoàn toàn giành cho Tổng thống Nga Putin với những đánh giá rất tích cực.

Trang CNN nhận định: “Tổng thống Putin đã quay trở lại và giành lấy mọi lời vỗ tay tán thưởng trên diễn đàn quốc tế đáng nhẽ ra phải dành cho Tổng thống Obama”.

truyen thong phuong tay putin ap dao obama tai lien hop quoc hinh 1
Tổng thống Nga Putin gặp người đồng cấp Mỹ Obama bên lề Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc. Ảnh AP

Tờ New York Post cũng ca ngợi nhà lãnh đạo Nga là “nguyên thủ quyền lực nhất thế giới” và lấy làm tiếc rằng, ông Putin đã giành lấy vị thế này từ chính ông Obama.

“Cây gậy quyền lực đã được chuyển sang siêu cường mới duy nhất trên thế giới và Tổng thống Nga Putin đã đón nhận”, bài viết trên tờ New York Post nêu rõ.

“Về lâu dài, một nhà lãnh đạo toàn cầu có tính quyết đoán sẽ thể hiện được sự lãnh đạo của mình trong vấn đề Trung Đông nói chung và Syria nói riêng. Thật không may là nhà lãnh đạo đó là Tổng thống Nga Putin chứ không phải Tổng thống Obama”, một bài viết khác cũng trên tờ báo này viết.

Theo bài báo này, chiến thắng áp đảo giành cho Nga liên quan đến chính sách của nước này trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria và lời kêu gọi của ông Putin về việc thành lập một liên minh toàn cầu rộng lớn nhằm chiến đấu với IS tại Syria và Iraq.

“Tổng thống Obama đã thể hiện thiện chí sẵn sàng hợp tác với mọi quốc gia, trong đó có Nga và Iran trong việc giải quyết cuộc xung đột tại Syria. Tuy nhiên, ông Putin đã đáp lời ông Obama bằng hành động cụ thể và khiến Washington phải sững sờ về việc thông qua một thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Iraq, Iran và Syria”.

Tờ New York Times cũng thừa nhận rằng, lời kêu gọi thành lập một liên minh rộng lớn hơn để chống IS của ông Putin là “một bước đi tiên phong so với ông Obama trong vấn đề Syria”.

Kênh thông tin France 24 của Pháp cũng nhấn mạnh, bài phát biểu của ông Putin và cuộc gặp của nhà lãnh đạo Nga với đối tác Mỹ đánh dấu sự trở lại của ông Putin, người đã bị phương Tây “dẹp sang một bên” với cáo buộc về sự can dự của Nga vào tình hình Ukraine và sự ủng hộ tích cực của ông với Tổng thống Syrira Bashar al-Assad.

Theo France 24, nhà lãnh đạo Nga đang dần dần giành lại vị thế trung tâm của mình trong vấn đề Syria.

Tờ Haaretz của Israel cũng bày tỏ ấn tượng với Tổng thống Nga Putin: “Bài phát biểu của ông Putin cho thấy ai mới là người có quyền thực sự. Sự bất lực của chính quyền Obama trong việc tìm ra một giải pháp cho cuộc nội chiến Syria và cuộc chiến chống IS đã tạo điều kiện để ông Putin đi trước một bước”.

“Trong lần phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc cách đây đúng 10 năm, ông Putin chỉ dành 5 phút để nói về Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, lần này, tình hình đã hoàn toàn khác và ông Putin đã trở lên quyết liệt hơn. Ông đã dành tới 20 phút để trình bày rõ ràng về chính sách ngoại giao của Nga”, tờ Haaretz nói.

“Dường như, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu là người đầu tiên công nhận thực tế mới khi ông vội vã đến Nga trong tuần trước để bàn về khả năng hợp tác cho phép quân đội Israel có thể tiếp tục hoạt động tại Syria bên cạnh sự hiện diện của Nga. Giờ đây, ông Putin mới là người có quyền quyết định”, tờ Haaretz nói./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh
VOV.VN - Sáng nay (18/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án ứng phó với bão số 3.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x