Tunisia lần đầu tổ chức tranh luận bầu cử Tổng thống trên truyền hình

VOV.VN - Lần đầu tiên, người dân Tunisia được theo dõi cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình giữa các ứng cử viên Tổng thống.

Còn gần 1 tháng nữa, Tunisia sẽ tổ chức bầu cử Tổng thống và Quốc hội mới ở nước này.  Hôm qua (7/9) lần đầu tiên, người dân Tunisia được theo dõi cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình giữa các ứng cử viên tham gia cuộc chạy đua vị trí Tổng thống mới của nước này. 

Cử tri Tuinisia ủng hộ cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Ảnh RT.

Sự kiện này đã nhanh chóng nhận được sự chú ý của người dân và đông đảo khán giả xem truyền hình. Chị Sawsan, một người dân Tunisia nói:“Đây là cách thể hiện sự tôn trọng đối với dân chủ, với người dân. Cuộc tranh luận rất hay”.

Năm nay có 26 ứng cử viên gồm 24 nam giới và 2 phụ nữ tham gia ứng cử cho vị trí quyền lực này song thực chất chỉ có khoảng 8 ứng cử viên tham gia cuộc tranh luận đầu tiên trong số 3 cuộc tranh luận thường kỳ được tổ chức từ nay cho đến khi diễn ra bầu cử. Trong số này có cựu Tổng thống Moncef Marzouki và các ứng cử viên từ đảng Hồi giáo ôn hòa Ennahda lớn nhất ở Tunisia. Tham gia tranh luận, các ứng cử viên đều nỗ lực đưa ra các quyết sách nhằm giải quyết những vấn đề nảy sinh trong xã hội Tunisia hiện nay để thu hút sự ủng hộ của cử tri.

Cựu Tổng thống Tunisia Moncef Marzouki nói:“Điều đầu tiên tôi sẽ làm nếu nhận được sự tin tưởng của người dân là tổ chức một cuộc bầu cử mang tầm quốc gia để đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu và các vấn đề khác nảy sinh.”

Trong khi ứng cử viên của đảng Hồi giáo ôn hòa Abdelfattah Mourou thì cho biết, ông sẽ tăng cường quan hệ với Pháp nếu trở thành Tổng thống:“Pháp là một đối tác truyền thống của Tunisia. Chúng ta có nhiều lợi ích với Pháp và Pháp cũng vậy. Chúng ta cần phát triển quan hệ đối tác này lên tầm quan hệ đối tác thân thiện”, ông Mourou nói.

Cuộc bầu cử Tổng thống và bầu cử Quốc hội Tunisia dự kiến diễn ra vào 6/10 tới. Theo kế hoạch ban đầu, cuộc bầu cử dự kiến tổ chức vào tháng 11 tới, song đã được đẩy sớm hơn, sau khi Tổng thống Beji Caid Essebsi qua đời hôm 25/7 vừa qua. Đây sẽ là cuộc bầu cử dân chủ lần thứ 3 ở Tunisia kể từ sau cuộc chính biến ở nước này năm 2011.

Tunisia được cho là quốc gia duy nhất xây dựng thành công nền dân chủ sau làn sóng nổi dậy tại Bắc Phi năm 2011 với việc chính quyền của Tổng thống Zine El-Abidine Ben Ali sụp đổ mà không dẫn đến bạo lực. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, lãnh đạo đất nước vẫn chưa thể giải quyết được các thách thức kinh tế, bao gồm lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp cao. Trong khi đó, các vụ tấn công bạo lực cũng khiến các nhà đầu tư và khách du lịch ngần ngại đặt chân tới quốc gia này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bầu cử Tổng thống Tunisia: Lựa chọn 26 ứng cử viên sáng giá

VOV.VN - Ủy ban bầu cử của Tunisia vừa công bố tên của các ứng cử viên tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Tunisia số thi thể được trục vớt sau vụ đắm tàu tăng lên 82

VOV.VN - Hội Chữ thập đỏ Tunisia cho biết, số thi thể được trục vớt sau vụ đắm tàu chở người di cư ở ngoài khơi nước này vào tuần trước đã tăng lên 82.

Tổng thống Tunisia qua đời ở tuổi 92

VOV.VN - Chính quyền Tunisia ngày 25/7 thông báo,  Tổng thống Mohamed El Baji Kayed Sibsi đã qua đời tại bệnh viện quân đội ở thủ đô ở tuổi 92.

Tin cùng chuyên mục