Tướng Mỹ tái cam kết bảo vệ Nhật Bản trước “mối nguy” Triều Tiên

VOV.VN - Tổng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford tuyên bố, Mỹ cam kết bảo vệ đồng minh Nhật Bản trước nguy cơ bị Triều Tiên tấn công.

Theo Reuters, phát biểu với Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, Đô đốc Katsutoshi Kawano ngày 18/8, ông Dunford nhấn mạnh: “Tấn công vào Nhật Bản là tấn công vào cả hai chúng ta”.

tuong my tai cam ket bao ve nhat ban truoc moi nguy trieu tien hinh 1
Tổng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford. Ảnh: AP

Cũng theo ông Dunford, Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiến hành cuộc tập trận chung vào tuần tới bất chấp việc Triều Tiên và Trung Quốc kêu gọi dừng ngay cuộc tập trận mà Triều Tiên nhiều lần tuyên bố là “để chuẩn bị cho chiến tranh” này lại.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố họ sẽ công bố phiên bản trên đất liền của hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis nhằm răn đe Triều Tiên và quyết định sẽ tăng ngân sách cho năm tài khóa tới để trang trải chi phí thiết kế cho hệ thống này.

Tổng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho biết sẽ hỗ trợ Nhật Bản trong việc phát triển hệ thống tên lửa này và “điều quan trọng nhất trong việc phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo là chúng ta phải biết kết hợp năng lực của nhau”.

Trong một diễn biến có liên quan, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson tuyên bố, Mỹ chỉ muốn đối thoại với Triều Tiên nếu cuộc đối thoại đó có ý nghĩa tích cực: “Chúng tôi sẽ nỗ lực để Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán, tuy nhiên, điều này sẽ chỉ xảy ra khi kết quả của cuộc đàm phán sắp tới phải khác với những cuộc đàm phán trước đây”.

PC_Article_Middle

Trong khi đó, tân Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản William Hagerty cho biết, dù nhậm chức trong thời điểm khá phức tạp nhưng ông vẫn muốn hợp tác với Nhật Bản để “tìm cách hạ nhiệt căng thẳng” trong vấn đề Triều Tiên: “Quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật là rất chặt chẽ và theo quan điểm của tôi là liên minh tốt nhất trên thế giới hiện nay”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono tuyên bố, Nhật Bản sẽ tăng cường sức mạnh quân sự để đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên và chi thêm 500 triệu USD để thúc đẩy an ninh hàng hải ở biển Hoa Đông, nơi Trung Quốc đã có những động thái khiến các nước trong khu vực hết sức qua ngại.

Dự kiến, Nhật Bản sẽ tăng mức chi tiêu quốc phòng trong 5 năm tới cao hơn mức 0,8% GDP mà nước này duy trì trong nhiều năm qua. Việc tăng chi tiêu quốc phòng nếu được thông qua sẽ diễn ra vào tháng 4/2019.

Các quan chức quốc phòng Nhật Bản cho rằng, việc tăng chi tiêu là cần thiết, tuy nhiên, Bộ Tài chính Nhật Bản lại bày tỏ quan ngại rằng việc này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến nợ công của nước này, vốn đã ở mức rất cao./.

Trần Khánh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Rợn người cảnh mạng nhện phủ kín vùng Hồ Vistonida, Hy Lạp
VOV.VN- Halloween đến sớm với vùng Hồ Vistonida, Hy Lạp. Cư dân ở đây sẽ không phải mất công trang trí vì mạng nhện phủ kín đặc đã tạo nên khung cảnh rùng rợn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x