Tuyên bố Kuwait kêu gọi các quốc gia vùng Vịnh đoàn kết

VOV.VN - Ngày 5/12, tại Kuwait, Hội nghị Thượng đỉnh các nước Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã kết thúc.

Trong tuyên bố kết thúc hội nghị, GCC lên án mạnh mẽ lực lượng dân quân Houthi đã tấn công tên lửa nhằm vào các mục tiêu ở Saudi Arabia thời gian qua và coi đây là hành động khủng bố. Các tên lửa này được cho là do Iran sản xuất và tiếp tục gây đe dọa an ninh, ổn định của các nước trong khối GCC.

tuyen bo kuwait keu goi cac quoc gia vung vinh doan ket hinh 1
Toàn cảnh phiên họp Hội nghị Thượng đỉnh các nước Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh.

Về cuộc chiến chống khủng bố, GCC khẳng định đoàn kết chặt chẽ đối mặt với chủ nghĩa khủng bố và cực đoan, tăng cường hợp tác nhằm loại bỏ mọi hình thức biểu hiện của chủ nghĩa này, ngăn chặn các nguồn tài trợ khủng bố, cũng như cam kết chống lại các tư tưởng cực đoan của các nhóm khủng bố khi bóp méo tôn giáo Hồi giáo.

Về vấn đề Jerusalem, GCC khẳng định tầm quan trọng của việc không thay đổi tình trạng pháp lý, chính trị, ngoại giao của Jerusalem hay bất kỳ sự thay đổi nào sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, khiến xung đột Israel – Palestine leo thang hơn nữa.

GCC nêu lại quan điểm lên án Iran tiếp tục chiếm đóng ba hòn đảo của UAE (Tunb Lớn, Tunb Nhỏ và Abu Musa), đồng thời tái khẳng định ủng hộ chủ quyền của UAE đối với ba hòn đảo và vùng lãnh hải, không phận, thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế như một phần không thể tách rời của UAE. Các quyết định hoặc hành động của Iran đối với ba hòn đảo này đều không có hiệu lực và tính pháp lý.

PC_Article_Middle
Loading...

GCC cũng lên án các hành động can thiệp công việc nội bộ Arab của Iran thời gian qua và cho rằng các hành động này gây xung đột giáo phái, tôn giáo, đồng thời yêu cầu Iran cần chấm dứt các hành động này.

Tuyên bố Kuwait cũng kêu gọi hợp tác, đoàn kết trong khối GCC vì lợi ích chung của các quốc gia và dân tộc, đồng thời nêu lên những thách thức đe dọa tới an ninh và ổn định của khu vực.

Tuyên bố nhấn mạnh tầm quan trọng của tôn trọng, hợp tác, thống nhất trong khối để đối mặt với tất cả những thách thức nhằm đáp ứng nguyện vọng của người dân. Mục tiêu cuối cùng là đạt được sự phát triển thịnh vượng trong khối./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Kinh hoàng những trận bão cát khổng lồ nuốt chửng cả thành phố
VOV.VN - Những cơn bão cát khổng lồ xuất hiện như một bức tường lớn càn quét và nuốt trọn những toà nhà cao tầng, tuyến đường cao tốc chỉ trong tích tắc.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x