Tỷ phú Babis được bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Séc

VOV.VN - Phong trào ANO của ông Babis giành thắng lợi vang dội trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua, giành được 78 trong tổng số 200 ghế tại Hạ viện.

Ngày 6/12, Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman đã bổ nhiệm nhà tỷ phú Andrej Babis là Thủ tướng mới của nước này sau khi Phong trào ANO của ông vừa giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Hạ viện cuối tháng 10 vừa qua.

Phong trào ANO của ông Babis giành thắng lợi vang dội trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua, giành được 78 trong tổng số 200 ghế tại Hạ viện. Tuy nhiên, ông Babis không thể thuyết phục được các đảng có ghế trong Hạ viện tham gia liên minh cầm quyền, và buộc phải thành lập chính phủ thiểu số.

ty phu babis duoc bo nhiem lam thu tuong moi cua sec hinh 1
Tỷ phú Andrej Babis được bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Séc (Ảnh: Getty Images)

Phát biểu tại buổi lễ diễn ra tại lâu đài Praha, Thủ tướng mới được chỉ định Babis cảm ơn Tổng thống Zeman đã tin tưởng ông và cam kết sẽ đưa Cộng hòa Séc xứng đáng trở lại vị trí vốn có của nó ở châu Âu. Ông cũng cam kết chính phủ của ông sẽ luôn lắng nghe người dân và sẽ làm hết sức mình để người dân hưởng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nói về chuyến công du tới Brussels tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu vào tuần tới, ông Babis cho biết Cộng hòa Séc sẽ đóng vai trò tích cực hơn trong việc giải quyết các vấn đề chung của khối, trong đó có việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu và cuộc khủng hoảng người di cư vào châu Âu.

PC_Article_Middle

Trước đó, ông Babis đã đệ trình lên Tổng thống Zeman danh sách các thành viên trong Chính phủ mới. Chính phủ mới sẽ bao gồm 15 thành viên, trong đó 4 người là nữ đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Phát triển vùng và Bộ Lao động xã hội.

Vấn đề lớn nhất hiện nay là liệu Chính phủ mới có thể vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện vào tháng Giêng tới hay không. Cho tới nay, câu trả lời vẫn chưa rõ ràng, bởi hầu hết các đảng có ghế trong Hạ viện đều phản đối một chính phủ do ông Babis lãnh đạo. Ông Babis đang bị nghi ngờ dính vào vụ bê bối gian lận tiền trợ cấp của Liên minh châu Âu dành cho Cộng hòa Séc gần đây.  

Dự kiến, Tổng thống Zeman sẽ bổ nhiệm toàn bộ Chính phủ mới vào thứ Tư tuần sau./.

Hữu Bình/VOV-Praha
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Phá dỡ hai khu nhà trên “đất vàng” ở Thủ đô bỏ hoang hơn 10 năm
VOV.VN - Nằm trên khu "đất vàng" mặt đường Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội), chung cư L1, L2 "ngủ quên" hơn 10 năm nay đang được phá ỡ để xây công trình mới.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x