Ukraine và Ba Lan cùng Litva lập quân đội chung tham chiến ở miền Đông

Ukraine, Ba Lan, Litva lập quân đội chung khi đang căng thẳng với Nga

VOV.VN - Bộ trưởng quốc phòng Ukraine, Ba Lan và Litva hôm qua ký thỏa thuận thành lập quân đội chung, trong bối cảnh căng thẳng miền Đông Ukraine gia tăng.

Bộ chỉ huy các đơn vị quân đội chung này sẽ có trụ sở tại thành phố phía đông Lublin của Ba Lan, không xa khu vực biên giới Ukraine. 

Bộ trưởng quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak nhấn mạnh mục tiêu của việc thành lập đơn vị quân đội chung này: “Tôi xin nhấn mạnh rằng đây là một sự kiện lịch sử. Mục tiêu chính của việc thành lập đơn vị quân đội chung này là chuẩn bị, trao đổi kinh nghiệm về sự phát triển lực lượng vũ trang tại Ukraine, Ba Lan và Litva. Chúng tôi cũng đã lên kế hoạch tổ chức diễn tập quân sự vào cuối năm nay và đầu năm tới”.

ukraine va ba lan cung litva lap quan doi chung tham chien o mien dong hinh 1
Lính Ba Lan tập trận chung với Ukraine. (ảnh: Reuters)

Theo thỏa thuận đạt được, mỗi nước nên thành lập 4 tiểu đoàn. Bộ chỉ huy của đơn vị quân sự chung này dự kiến hoạt động vào tuần tới. Bộ trưởng quốc phòng Litva Juozas Olekas nhấn mạnh, việc thành lập đơn vị quân đội chung là một bước đi quan trọng thể hiện sự ủng hộ và đoàn kết với Ukraine.

Ukraine, Ba Lan và Litva được đặt trong tình trạng báo động cao khi xung đột tại miền đông Ukraine nổ ra, gây căng thẳng trong mối quan hệ với Nga. 3 nước này hiện cũng đang tham gia vào một cuộc tập trận quân sự quốc tế qui mô lớn tại Ukraine.

Hơn 1.800 binh lính từ 18 nước tham gia cuộc tập trận kéo dài đến 31 /7 tới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close