Ukraine cần nhập 1 tỷ mét khối khí đốt của Nga đến hết năm 2014

VOV.VN - Tuy nhiên, do Ukraine chưa thanh toán hóa đơn khí đốt nên việc cung cấp khí đốt từ Nga chưa được nối lại.

Giám đốc điều hành Tập đoàn năng lượng Naftogaz của Ukraine, ông Andriy Kobolyev hôm 24/11 cho biết, Ukraine cần nhập 1 tỷ m3 khí đốt của Nga từ nay đến cuối năm 2014.

 Đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang châu Âu qua Ukraine (Ảnh AFP)

Cũng theo ông Kobolyev, Ukraine sẽ không gặp khó khăn trong việc thanh toán trước các hóa đơn mua khí đốt của Nga trong mùa Đông năm nay, kể cả trường hợp nhu cầu nhập khẩu khí đốt tăng do thời tiết và giao tranh ở miền đông.  

Cuối tháng 10 vừa qua, Ukraine và Nga đã kí thỏa thuận, do Ủy ban châu Âu làm trung gian, về việc mua bán khí đốt trong những tháng mùa Đông, một giải pháp tạm thời cho cuộc tranh chấp giá cả kéo dài giữa Nga và Ukraine.

Tuy nhiên, Tập đoàn Gazprom của Nga đến nay vẫn chưa khôi phục việc cung cấp khí đốt cho Ukraine, vốn bị ngưng trệ từ tháng 6 năm nay và Ukraine cũng chưa thanh toán hóa đơn mà Nga cho là điều kiện cần thiết để nối lại việc cung cấp khí đốt.  

Theo ông Kobolyev, nguồn cung từ Ba Lan, Slovakia đã phần nào đáp ứng nhu cầu của Ukraine. Hàng năm nhu cầu khí đốt của Ukraine vào khoảng 50 tỷ m3, trong đó một nửa do Nga cung cấp.

Trước đây, sản lượng khí đốt do Ukraine tự sản xuất đạt 25 tỷ m3 khí đốt mỗi năm. Tuy nhiên, sản lượng bị sụt giảm sau khi khu vực Crimea được sát nhập vào Nga, khiến Ukraine phải nhập thêm từ 15 đến 20 tỷ m3./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin
Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Ukraine tuyên bố đơn phương phân định biên giới với Nga

Trước đó, Ukraine từng đưa ra quyết định giao trách nhiệm cho chính phủ đơn phương phân định biên giới với Nga với lý do an ninh.

Nga giục Ukraine thanh toán trước tiền mua khí đốt

VOV.VN - Tuy nhiên, 1 đại diện của Công ty năng lượng Ukraine cho biết họ không có kế hoạch thanh toán trước các khoản tiền mua khí đốt do Gazprom cung cấp.

Nga ngừng cung cấp than cho Ukraine

VOV.VN - Việc ngừng cung cấp than của Nga khiến Ukraine bị đẩy vào tình trạng thiếu nghiêm trọng nhiên liệu cho các nhà máy điện.

Nga xác nhận đã nhận được khoản trả nợ khí đốt đầu tiên từ Ukraine

VOV.VN - Từ nay đến cuối năm, Ukraine phải trả cho Nga đủ số tiền nợ 3,1 tỷ USD để Nga nối lại cung cấp khí đốt cho Ukraine đến hết tháng 3/2015.

Ukraine đe dọa dừng việc cung cấp khí đốt cho miền Đông

VOV.VN - “Có thể là sẽ dừng toàn bộ, hoặc có thể chỉ hạn chế việc cung cấp khí đốt tới miền Đông”.

Slovakia sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt cho Ukraine

VOV.VN - Hồi đầu tháng, công ty Naftogaz của Ukraine cho biết đã chuyển 1,45 tỷ USD đầu tiên cho Nga, nhưng nhấn mạnh sẽ chỉ mua khí đốt từ Nga khi cần thiết.

Nga chuẩn bị gửi đoàn xe nhân đạo thứ 8 tới Ukraine

VOV.VN - Bộ tình trạng khẩn cấp Nga đang chuẩn bị gửi đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo thứ 8 tới khu vực đông nam Ukraine.

Nga sẽ phải trả giá “đắt” vì khủng hoảng Ukraine

VOV.VN - Mỹ đe dọa áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt Nga nếu như Moscow không thay đổi chính sách đối với Ukraine.

Tin cùng chuyên mục