Ukraine công bố áp đặt lệnh trừng phạt với 400 cá nhân

VOV.VN - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký phê chuẩn quyết định trừng phạt 400 cá nhân được Hội đồng an ninh và quốc phòng thông qua hôm 2/9.

Chính phủ Ukraine ngày 16/9 thông báo đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với khoảng 400 cá nhân, trong đó có nhiều nhà báo phương Tây và 90 thực thể tư pháp liên quan cuộc khủng hoảng tại miền Đông nước này và vụ Crimea sáp nhập vào Nga. 
ukraine ap dat lenh trung phat voi 400 ca nhan hinh 1
Tổng thống Ukraine Poroshenko. (Ảnh: hst-ukraine).

Danh sách các cá nhân chịu lệnh trừng phạt được phủ Tổng thống Ukraine công bố không chỉ bao gồm các quan chức cấp cao Nga và lực lượng đối lập tại miền Đông Ukraine, mà còn có nhiều nhà báo của phương Tây như Anh, Đức và Tây Ban Nha. Tất cả những người này đều bị cấm vào lãnh thổ Ukraine và lệnh trừng phạt có thời hạn 1 năm. 

Việc công bố danh sách trừng phạt đưa ra chỉ vài giờ nước Cộng hòa tự xưng Donetsk ngày 16/9 khẳng định sẽ tổ chức bầu cử tại các khu vực thuộc quyền kiểm soát vào ngày 18/10 tới, bất chấp sự phản đối của chính quyền Ukraine cho rằng điều này sẽ phá vỡ tiến trình hòa bình.

Phản ứng trước quyết định của Tổng thống Poroshenko, lãnh đạo Donetsk, ông Alexandre Zakhartchenko cho rằng, đây là một quyết định vô trách nhiệm và gây nguy hại cho tiến trình hòa bình.

Trong lúc này, lệnh ngừng bắn mới nhất giữa chính phủ và phe đối lập tại miền đông Ukraine vẫn được các bên tôn trọng sau gần 2 tuần có hiệu lực và được xem là bền vững nhất kể từ khi cuộc khủng hoảng bùng phát hồi tháng 4 năm ngoái.  

Cuối tuần qua, cả Pháp và Đức đều bày tỏ hài lòng về những bước tiến đạt được trong tiến trình hòa bình, nhất là đối với những vấn đề nhạy cảm như bầu cử địa phương và rút vũ khí. Một nguồn tin gần gũi với các cuộc đàm phán cho biết, trong khuôn khổ một thỏa thuận mới đang được thảo luận, phe đối lập có thể sẽ  từ bỏ kế hoạch tổ chức bầu cử riêng./.

Thu Hoài/VOV- Trung tâm Tin Theo AFP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x