Ukraine: Khối Tymoshenko đòi kiểm lại phiếu tại 1.200 địa điểm bầu cử

Khối Tymoshenko cho rằng Đảng "Các khu vực" do ứng cử viên Viktor Yanukovych làm Chủ tịch đang lợi dụng đa số thành viên Ủy ban Bầu cử Trung ương ủng hộ họ để che giấu tình trạng gian lận hàng loạt.

Ngày 12/2, Trưởng Ban vận động tranh cử của Thủ tướng Yulia Tymoshenko, ông Alexander Turchinov ra tuyên bố cho biết, khối Tymoshenko đòi Ủy ban Bầu cử Trung ương kiểm lại phiếu tại 1.200 địa điểm bầu cử có khiếu nại. Khối Tymoshenko cho rằng Đảng "Các khu vực" do ứng cử viên Viktor Yanukovych làm Chủ tịch đang lợi dụng đa số thành viên Ủy ban Bầu cử Trung ương ủng hộ họ để che giấu tình trạng gian lận hàng loạt.

Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương, ông Andrey Maghera cho biết, trong ngày 12/2, Uỷ ban này đã nhận được 225 biên bản kiểm phiếu "còn son dấu mực" và Ủy ban Bầu cử Trung ương đã chỉ thị vào ngày 13/2 kiểm lại phiếu của 8 biên bản vì phát hiện thấy có chỗ chưa chính xác trong các biên bản kiểm phiếu này.

Đồng thời, một số ủy ban bầu cử địa phương đã không công nhận kết quả bầu cử tại địa phương mình, nhưng những kết quả đó không ảnh hưởng gì đáng kể đến kết quả bầu cử tổng thống Ucraina vì chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Vladimir Shapoval tuyên bố, Ủy ban này có thể công bố kết quả bầu cử chính thức vào ngày 15/2 tới.

Cùng ngày, Tổng thống các nước Azerbaijan, Acmenia và Belarus đã gọi điện chúc mừng ứng cử viên đắc cử Viktor Yanukovych, đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ phát triển và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác-đối tác cùng có lợi với chính quyền mới tại Ucraina.

Tổng thống Phần Lan và Áo cũng đã chúc mừng ông Viktor Yanukovych giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác với chính quyền mới của Ucraina./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên