Ukraine lo Nga đưa quân vào miền đông và miền nam

Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) sẽ mở rộng các biện pháp trừng phạt Nga vì đã can thiệp vào Ukraine.

Ngày 20/3, chính quyền Kiev tuyên bố có những dấu hiệu cho thấy Nga đang chuẩn bị can thiệp quân sự vào khu vực miền đông và miền nam Ukraine. 

Theo Reuters, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk cáo buộc Nga đang tìm cách can thiệp quân sự vào  các thành phố miền đông và miền nam Ukraine. “Rõ ràng là chính quyền Nga đang leo thang căng thẳng tại miền đông và nam Ukraine. Nhưng chúng tôi vẫn đang duy trì sự kiểm soát ở đây” - ông Yatsenyuk khẳng định.

ukraine lo nga dua quan vao mien dong va mien nam hinh 1
Lính Ukraine đóng ở vùng Kherson quan sát sang phía Crimea - Ảnh: Reuters


Trong những ngày qua, nhiều cuộc biểu tình ủng hộ Nga đã nổ ra ở các thành phố miền đông Ukraine như Kharkov, Donetsk hay Odessa. Các cuộc đụng độ đã khiến một người Ukraine thiệt mạng. Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đã tuyên bố sẽ bảo vệ cuộc sống và lợi ích của người gốc Nga ở khu vực này.

Hôm nay, Quốc hội  Ukraine đã thông qua một nghị quyết khẳng định nước này sẽ quyết tâm chiến đấu để “giải phóng” Crimea “dù khó khăn hay lâu dài đến đâu”. Dự kiến Thượng viện Nga sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết thống nhất Crimea với Nga.

Ngày 20/3, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố, Liên minh châu Âu sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Phát biểu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu diễn ra tối nay, bà Merkel cho biết, Liên minh châu Âu sẽ mở rộng việc đóng băng các tài khoản ngân hàng và cấm đi lại đối với các quan chức Nga có liên quan đến cuộc khủng hoảng này.

Bà Merkel nói: “Tại Hội nghị thượng đỉnh EU, các nhà lãnh đạo sẽ quyết định các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga. Trong đó bao gồm việc mở rộng danh sách hạn chế đi lại và đóng tài khoản. Mối quan hệ chính trị giữa EU và Nga cũng như G7 và Nga cũng sẽ chịu ảnh hưởng. Nếu tình hình xấu đi, bất cứ lúc nào chúng tôi cũng sẵn sàng bổ sung các biện pháp trừng phạt. Và chắc chắn sẽ bao gồm cả các lệnh trừng phạt về kinh tế”.

Ngoài ra, Thủ tướng Đức cũng cho biết, tất cả các cuộc gặp của nhóm 8 nước công nghiệp phát triển hàng đầu (G8) sẽ bị đình chỉ cho đến khi tình hình chính trị hiện nay thay đổi./.
PV/VOV online Tổng hợp

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage