Ukraine rút khỏi Cộng đồng các quốc gia độc lập

VOV.VN - Ngoài ra, Ukraine sẽ đề nghị LHQ lập “vùng phi quân sự” ở Crimea, tương tự như vùng phi quân sự giữa Kosovo và Serbia.

Ngày 19/3, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine Andriy Parubiy cho biết, nước này đã quyết định rút khỏi Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG - gồm Nga, Ukraine, Kazakhstan, Belarus, Uzbekistan, Turkmenistan, Azerbaijan, Armenia, Kyrgyzstan, Tajikistan và Moldova).

Ồn Parubiy tuyên bố, Ukraine đã quyết định không chỉ từ bỏ vị trí Chủ tịch luân phiên của Cộng đồng các quốc gia độc lập trong năm nay mà sẽ khởi động tiến trình rời khỏi khối này. Ông cũng cho biết, nước này sẽ đề nghị LHQ lập “vùng phi quân sự” ở Crimea, tương tự như vùng phi quân sự giữa Kosovo và Serbia.

Ukraine cũng sẽ đưa ra một cơ chế thị thực mới đối với công dân Nga, trong đó chỉ cho phép những người có hộ chiếu được vào Ukraine thay vì chấp nhận giấy chứng minh nhân dân trong nước của Nga như trước đây.

ukraine rut khoi cong dong cac quoc gia doc lap hinh 1
Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraina Andriy Parubiy - Ảnh: Reuters

Thông tin đưa ra trong bối cảnh Tòa án Hiến pháp Nga hôm qua ra phán quyết khẳng định Hiệp ước tiếp nhận Cộng hòa tự trị Crimea vào thành phần Liêng bang Nga với tư cách là một chủ thể là phù hợp với Hiến pháp Liên bang Nga. Kết quả trên cho phép Tổng thống Nga Vladimir Putin chuyển hiệp ước này cho Quốc hội và dự kiến sẽ được thông qua.

Trong 1 phản ứng từ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Tổng thư ký Anders Fogh Rasmussen gọi việc Crimea sát nhập vào Liên bang Nga là “cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng nhất kể từ sau chiến tranh lạnh”.

"Từ cách nhìn nhận của NATO thì cuộc khủng hoảng ở Ukraine là thách thức an ninh lớn nhất hiện nay vì nó chạm đến cốt lõi của NATO. Mục đích của NATO là bảo đảm an ninh và ổn định ở khu vực châu Âu – Đại Tây Dương và những gì chúng tôi thấy ở Crimea là sự đe dọa đối với điều này” - Tổng thư ký Anders Fogh Rasmussen cho biết.

Nhằm nỗ lực xoa dịu căng thẳng giữa Nga với châu Âu, ngày 20/3, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đến Moscow gặp Tổng thống Vladimir Putin và Ngoại trưởng Sergey Lavrov cùng nhiều quan chức cấp cao khác của Nga để thảo luận về tình hình ở Crimea.

Thông báo của LHQ cho biết, Tổng thư ký Ban Ki-moon cũng sẽ đến Kiev vào ngày 21/3 để gặp quyền Tổng thống Oleksandr Turchynov, Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk và các quan chức cấp cao Ukraine khác.

Tổng thư ký Ban Ki-moon cũng mong muốn chuyến đi này thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho những tranh cãi liên quan đến việc Cộng hòa tự trị Crimea quyết định sáp nhập vào Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu ý dân hôm 16/3./.

Diệu Hương/VOV - Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Đã phát hiện ra sai phạm trong chấm thi THPT Quốc gia ở Hà Giang
VOV.VN -Qua đấu tranh xác minh ban đầu, đã xác định được đối tượng gây ra sai phạm này, hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra xác minh chứng cứ làm rõ
VOV_AllPage