Ukraine sẽ ký một phần thỏa thuận liên kết với EU

VOV.VN - Ông Yatsenyuk nhấn mạnh, Ukraine đang và sẽ một phần của phương Tây, song mặt khác vẫn muốn là một người bạn của Nga.

Ngày 13/3, Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk cho biết, ông hy vọng, vào tuần tới, Chính phủ lâm thời nước này sẽ ký kết một số điều khoản chính trị trong thỏa thuận hợp tác với Liên minh châu Âu. 

Hãng thông tấn UNIAN của Ukraine dẫn lời ông Yatsenyuk cho biết, việc Ukraine ký một phần thỏa thuận liên kết với Liên minh châu Âu sẽ tạo thêm một bước tiến vững chắc hướng tới mục tiêu Ukraine sẽ sớm là một phần của Liên minh châu Âu. 

ukraine se ky mot phan thoa thuan lien ket voi eu hinh 1
Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk 

Ngày 12/2, tại Nhà Trắng, ông Yatsenyuk có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Obama để tìm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Ukraine. Tại cuộc gặp, Tổng thổng Mỹ đã thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chính quyền lâm thời Kiev. Còn ông Yatsenyuk nhấn mạnh, Ukraine đang và sẽ một phần của phương Tây, song mặt khác vẫn muốn là một người bạn của Nga.

Theo kế hoạch, một nhóm các thượng nghị sĩ, do ông John Mccain dẫn đầu, ngày 13/3 sẽ tới Ukraine để gặp các lãnh đạo trong Chính phủ lâm thời nước này. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh quốc gia Đông Âu này vẫn căng thẳng xung quanh việc nước cộng hòa tự trị Crimea, thuộc Ukraine, ngày 16/3 tới, sẽ tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về việc sáp nhập vào Liên bang Nga.

Quyết định này bị Mỹ và Liên minh châu Âu phản đối, đồng thời liên tục gây sức ép nhằm cô lập Nga với lý do Nga đang ủng hộ chính quyền tự trị Crimea ly khai./.

Mai Liên/VOV- Trung tâm Tin (Theo Ria Novosti)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Quán bia ở Hà Nội cháy ngùn ngụt trong ngày mưa, 1 phụ nữ tử vong
VOV.VN - Đầu giờ chiều 21/7, một quán bia tại khu vực hồ Linh Đàm bốc cháy dữ dội tạo thành cột khói cao hàng trăm mét làm 1 người tử vong
VOV_AllPage