Ukraine tố Nga chặn xe chở hàng hóa của nước này sang nước khác

Ukraine tố cáo Nga chặn xe chở hàng hóa sang nước khác

VOV.VN- Giới chức Ukraine tố cáo Nga chặn xe chở hàng hóa của nước này đến các nước khác sau khi Nga và Ukraine công bố các lệnh trừng phạt lẫn nhau.

AFP dẫn lời người phát ngôn Bộ Cơ sở Hạ tầng Ukraine Kristina Nikolayeva ngày 9/1 cho biết: “Việc vận chuyển hàng hóa của Ukraine qua Nga vẫn chưa được thông” và Nga đã ngăn chặn việc này từ đầu năm nay.

Xe chở hàng hóa của Ukraine xếp thành hàng dài để chờ được phía Nga cho thông quan. Ảnh AFP

Theo Bộ Cơ sở Hạ tầng Ukraine, kể từ ngày 1/1, theo quy định mới của Nga, hàng hóa của Ukraine đên Trung Á hoặc Trung Quốc chỉ có thể vào Nga qua Belarus. Ngoài ra, các thùng hàng phải được niêm phong cẩn thận để tránh việc bị mở lén lút tại Nga.

Lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm của Ukraine vào Nga có hiệu lực từ ngày 1/1. Đáp lại, Ukraine cũng áp đặt một số lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. Ngoài ra, giới chức Ukraine cũng tố cáo Nga tìm cách ngăn chặn Ukraine thiết lập khu vực mậu dịch tự do với hàng loạt các nước thuộc Liên Xô cũ.

Bà Nikolayeva tố cáo, Nga công bố quy định mới về việc vận chuyển hàng hóa của Ukraine nhưng lại không hề giải thích về việc quy định này được thực thi như thế nào.

“Họ đưa ra những quy định nói trên nhưng không hề nêu rõ cơ chế thực thi những quy định đó ví dụ như hàng phải được niêm phong như thế nào, kiểm soát ra sao và Nga không cho phép xe tải chở hàng của Ukraine đi qua biên giới nước này” bà Nikolayeva nói.

Cũng theo bà Nikolayeva: “Tại thời điểm này, chúng tôi khuyến cáo những nhà cung cấp thực phẩm của mình không đưa hàng qua Nga”.

Đại diện thương mại Ukraine Natalia Mykolska cũng lên tiếng phàn nàn rằng, những quy định mới của Nga đã khiến việc làm ăn của Ukraine với các nước đối tác như Kazakhstan, Turkmenistan, Kyrgyzstan, Azerbaijan và Mông Cổ bị đình trệ.

Trước đó, ngày 6/1, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã thảo luận vấn đề này với người đồng cấp Kazakhstan Karim Massimov.

Ông Yatsenyuk cho biết, ông sẽ tố cáo “hành vi phi pháp của Nga ngăn chặn việc vận chuyển hàng hóa Ukraine” lên Tổ chức Thương mại Thế giới và yêu cầu tổ chức này có “những phản ứng thích đáng”.

Trong thời gian đó, Ukraine sẽ tìm tuyến đường vận chuyển hàng hóa khác thay cho tuyến đường buộc phải qua Nga.

Theo đó, Ukraine dự định sử dụng tàu thủy để chở hàng hóa sang Trung Quốc qua Biển Đen và qua các nước Gruzia, Azerbaijan và Kazakhstan./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close