UNASUR trước nguy cơ tan rã do bất đồng về Venezuela

UNASUR trước nguy cơ tan rã do bất đồng về Venezuela

VOV.VN - Tổng thống Chile cho rằng, UNASUR gần như không hoạt động trong gần 3 năm nay, cũng như không đạt được bất kỳ kết quả cụ thể nào.

Trong một dấu hiệu cho thấy sự chia rẽ giữa các nước Nam Mỹ liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Venezuela, Tổng thống Chile Sebastian Pinera mới đây thông báo sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ở thủ đô Santiago vào tháng tới để tìm kiếm một cơ chế mới thay thế Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR). Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh, liên minh khu vực này vẫn đang bế tắc trong tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị ở Venezuela.

unasur truoc nguy co tan ra do bat dong ve venezuela hinh 1
Tổng thống Chile Sebastian Pinera. Ảnh: Yahoo Finance

Năm 2018 vừa qua, đồng loạt các nước gồm Argentina, Brazil, Chile, Paraguay và Peru đã tuyên bố tạm ngừng tham gia vào những hoạt động của Liên minh các quốc gia Nam Mỹ. Tháng 1/2019, Tổng thống Colombia Ivan Duque cho biết đã có các cuộc đàm phán để thành lập một liên minh khu vực mới nhằm tăng cường khả năng phối hợp và bảo vệ nền Dân chủ ở Nam Mỹ. Cái tên được lựa chọn cho liên minh này là Prosur, có nghĩa là “Thịnh vượng”.

Tổng thống Chile Sebastian Pinera nhấn mạnh: “UNASUR gần như không hoạt động trong gần 3 năm nay, cũng như không đạt được bất kỳ kết quả cụ thể nào. Do đó, sự ra đời của Prosur sẽ giúp tạo ra một diễn đàn cho sự phát triển của Nam Mỹ. Đây có thể xem là một liên minh kiểu mẫu và mở cửa cho tất cả các quốc gia Nam Mỹ đáp ứng được hai yêu cầu thiết yếu: đảm bảo nền dân chủ và pháp quyền, cũng như tôn trọng các quyền tự do và nhân đạo của người dân.”

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, ý tưởng thành lập Prosur thay thế UNASUR sẽ vấp phải sự phản đối của nhiều nước. Bởi những nước ủng hộ sáng kiến đều là những nước bất đồng chính kiến trong liên minh khu vực này.

Liên minh các quốc gia Nam Mỹ ra đời năm 2008 theo sáng kiến của cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez nhằm thoát khỏi tầm ảnh hưởng của Mỹ và được xem là một biểu tượng cho quá trình hội nhập kinh tế khu vực./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close