Ứng viên Dân chủ công kích ông Trump vì cuộc gặp ông Kim tại DMZ

Ứng viên Dân chủ công kích ông Trump vì cuộc gặp ông Kim tại DMZ

VOV.VN - Các ứng viên của đảng Dân chủ cho rằng cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un thiếu tính thực chất.

Các ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ ngày 30/6 đã chỉ trích cuộc gặp Thượng đỉnh lần 3 giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều, cho rằng cuộc gặp này thiếu tính thực chất và giúp đánh bóng hình ảnh cho ông Kim Jong Un.

ung vien dan chu cong kich ong trump vi cuoc gap ong kim tai dmz hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters.

Ông Trump là Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân tới đất Triều Tiên. Bằng sự khéo léo và phong cách ngoại giao đặc biệt của mình, ông đã có cuộc đàm phán vô cùng ấn tượng với Chủ tịch Kim Jong Un tại DMZ. Cuộc gặp đã được nhiều người, trong đó có giáo hoàng Francis đánh giá cao, cho là một bước tiến tích cực hướng tới tiến trình hòa bình. Tuy nhiên, nhưng người chỉ trích cho đây là một “màn biểu diễn công khai”, đồng thời đánh giá Tổng thống Trump đã lãng phí một động thái mang tính biểu tượng quan trọng trong khi ít dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đã thực hiện những bước đi có ý nghĩa hướng tới phi hạt nhân hóa.

Một số lượng lớn các thành viên đảng Dân chủ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 cho rằng, không có gì sai trái khi đối thoại với các đối thủ của Mỹ, trong đó có nhà lãnh đạo Kim Jong Un, nhưng theo họ vòng đàm phán này lẽ ra phải có sự chuẩn bị chu đáo từ trước và theo sau những tiến triển thực chất của Triều Tiên trong vấn đề hạt nhân. Trong thông báo trên trang cá nhân Twitter, Thượng nghị sỹ Mỹ Elizabeth Warren nói: “Tổng thống của chúng ta không nên hạ thấp tầm ảnh hưởng của nước Mỹ bằng cách phô diễn hình ảnh và trao đổi thư từ với Chủ tịch Kim Jong Un”.

Thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ Bernie Sanders thì cho rằng: “Chuyện gì sẽ xảy ra vào ngày mai và những ngày tiếp theo? Tổng thống Trump đã làm suy yếu vai trò của Bộ Ngoại giao. Nếu chúng ta muốn mang lại hòa bình cho thế giới này chúng ta cần một chính sách ngoại giao mạnh mẽ, chứ không phải là những cơ hội phô diễn hình ảnh”.

Ông Trump đã giúp nhà lãnh đạo Triều Tiên đánh bóng hình ảnh khi gặp ông ấy tới 3 lần, ông Julian Castro, Cựu bộ trưởng phát triển nhà ở và đô thị  dưới thời Tổng thống Obama cho hay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close