Uy ban bau cu quoc gia moi cua Campuchia nham chuc

Ủy ban bầu cử quốc gia mới của Campuchia nhậm chức

VOV.VN - Sáng 13/4, các thành viên Ủy ban bầu cử quốc gia mới (NEC) của Campuchia đã nhậm chức tại trụ sở Bộ Nội vụ ở thủ đô Phnom Penh.

Đây là một bước tiến mới trong nỗ lực của các đảng phái nhằm ổn định tình hình chính trị và chuẩn bị cho bầu cử hội đồng xã phường vào năm 2017 và tổng tuyển cử một năm sau đó.  

uy ban bau cu quoc gia moi cua campuchia nham chuc hinh 1  Ông Sat Bon Hoc, Chủ tịch Ủy ban bầu cử quốc gia mới phát biểu tại lễ nhậm chức

Phó Thủ tướng, Chánh Văn phòng Hoàng cung, Kong Som Ol đã trao sắc lệnh của Quốc vương Norodom Sihamoni phê chuẩn danh sách các thành viên Ủy ban bầu cử mới gồm 9 người. 

Theo đó, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và Đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập mỗi đảng có 4 thành viên và thành viên thứ 9 là nhân vật trung lập được đề cử qua thỏa thuận giữa hai đảng. Trước đó, Quốc hội Campuchia đã thông qua danh sách trên. 

uy ban bau cu quoc gia moi cua campuchia nham chuc hinh 2

Phát biểu tại buổi lễ, ông Sat Bon Hoc, Chủ tịch Ủy ban bầu cử quốc gia mới cho biết: “Trong công việc của tôi, những gì là kinh nghiệm tích cực chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì, còn những khó khăn tồn tại của nhiệm kỳ trước chúng tôi sẽ cố  gắng khắc phục. Các thành viên khác trong Ủy ban bầu cử mới hãy cùng chúng tôi làm việc để hoàn thành tốt hơn chức trách, nhiệm vụ của mình trong thời gian tới”. 

Theo nhận định của giới phân tích, việc thành lập Ủy ban bầu cử quốc gia mới sẽ góp phần đảm bảo tình hình chính trị Campuchia ổn định trong thời gian tới. 

uy ban bau cu quoc gia moi cua campuchia nham chuc hinh 3

Đây là một phần trong thỏa thuận đạt được ngày 22/7/2014 giữa Thủ tướng Hun Sen và Chủ tịch Đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) Sam Rainsy nhằm chấm dứt bế tắc chính trị sau cuộc bầu cử Quốc hội tháng 7/2013 do phe đối lập không công nhận kết quả bầu cử và tẩy chay Quốc hội./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close