Ủy ban bầu cử Trung ương Moldova phê chuẩn kết quả tổng tuyển cử

VOV.VN - Ủy ban bầu cử Trung ương Moldova vừa phê chuẩn kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử Quốc hội và cuộc trưng cầu ý dân được tổ chức một tuần trước đó, 

Kết quả này sẽ được gửi tới Tòa án Hiến pháp để các thẩm phán xác nhận hoặc từ chối tính hợp pháp của các sự kiện này cũng như xác nhận nhiệm vụ của các nhà lập pháp mới.

Ủy ban bầu cử Trung ương Moldova vừa phê chuẩn kết quả tổng tuyển cử. (Ảnh minh họa: KT)

Theo kết quả chính thức, trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 24/2, Đảng Xã hội chủ nghĩa Moldova (PSRM) đã giành được số phiếu cao nhất, tương đương 35 ghế trong Quốc hội khóa mới, tiếp theo là Đảng Dân chủ (DPM) cầm quyền giành 30 ghế, khối trung tả đối lập ACUM (NOW) giành 26 ghế và Đảng “Sor” giành 7 ghế, trong khi 3 ghế còn lại thuộc về các ứng cử viên độc lập.

Ðây là lần đầu tiên 101 nghị sỹ của Moldova được bầu theo hình thức hỗn hợp, theo đó 51 nghị sĩ được bầu theo khu vực, 50 người bầu theo danh sách đảng phái.

Ngoài bầu cử quốc hội, một cuộc trưng cầu ý dân cũng được tổ chức, trong đó các cử tri phải trả lời hai câu hỏi liên quan việc cắt giảm số lượng nghị sĩ từ 101 xuống 61 và việc bãi nhiệm nghị sĩ trong trường hợp không hoàn thành nhiệm vụ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhà Vua Thái Lan phê chuẩn sắc lệnh về tổng tuyển cử

VOV.VN - Ngày 23/1/2019, Nhà Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã phê chuẩn sắc lệnh Hoàng gia đề nghị tổng tuyển cử.

Thái Lan công bố thời điểm chính thức tổng tuyển cử

VOV.VN - Ủy ban Bầu cử Thái Lan ngày 11/12 thông báo nước này sẽ tổ chức Tổng tuyển cử vốn bị trì hoãn từ lâu vào ngày 24/2/2019.

Thái Lan có thể tiếp tục hoãn tổng tuyển cử

VOV.VN - Tổng tuyển cử Thái Lan dự kiến ngày 24/2 có thể bị trì hoãn do chính phủ lo ngại hoạt động sau bầu cử trùng với các nghi thức đăng quang của Nhà Vua.

Thái Lan ấn định tổng tuyển cử vào ngày 24/3/2019

VOV.VN -  Ủy ban Bầu cử Thái Lan vừa công bố, cuộc tổng tuyển cử ở nước này sẽ được tổ chức vào ngày 24/3 tới.

Công đảng đối lập Anh muốn tổ chức tổng tuyển cử sớm

VOV.VN - Thủ lĩnh Công đảng đối lập tại Anh Jeremy Corbyn cho biết ông mong muốn tiến hành một cuộc bầu cử sớm hơn.

Tin cùng chuyên mục