Ủy ban bầu cử trung ương Moldova phê chuẩn kết quả tổng tuyển cử

Ủy ban bầu cử Trung ương Moldova phê chuẩn kết quả tổng tuyển cử

VOV.VN - Ủy ban bầu cử Trung ương Moldova vừa phê chuẩn kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử Quốc hội và cuộc trưng cầu ý dân được tổ chức một tuần trước đó,

Kết quả này sẽ được gửi tới Tòa án Hiến pháp để các thẩm phán xác nhận hoặc từ chối tính hợp pháp của các sự kiện này cũng như xác nhận nhiệm vụ của các nhà lập pháp mới.

uy ban bau cu trung uong moldova phe chuan ket qua tong tuyen cu hinh 1

Ủy ban bầu cử Trung ương Moldova vừa phê chuẩn kết quả tổng tuyển cử. (Ảnh minh họa: KT)

Theo kết quả chính thức, trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 24/2, Đảng Xã hội chủ nghĩa Moldova (PSRM) đã giành được số phiếu cao nhất, tương đương 35 ghế trong Quốc hội khóa mới, tiếp theo là Đảng Dân chủ (DPM) cầm quyền giành 30 ghế, khối trung tả đối lập ACUM (NOW) giành 26 ghế và Đảng “Sor” giành 7 ghế, trong khi 3 ghế còn lại thuộc về các ứng cử viên độc lập.

Ðây là lần đầu tiên 101 nghị sỹ của Moldova được bầu theo hình thức hỗn hợp, theo đó 51 nghị sĩ được bầu theo khu vực, 50 người bầu theo danh sách đảng phái.

Ngoài bầu cử quốc hội, một cuộc trưng cầu ý dân cũng được tổ chức, trong đó các cử tri phải trả lời hai câu hỏi liên quan việc cắt giảm số lượng nghị sĩ từ 101 xuống 61 và việc bãi nhiệm nghị sĩ trong trường hợp không hoàn thành nhiệm vụ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close