Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua đề cử ông Mike Pompeo làm ngoại trưởng

VOV.VN - Việc vượt qua được "ải" Ủy ban Đối ngoại cũng đồng nghĩa với việc ông Mike Pompeo nắm chắc trong tay vị trí người đứng đầu ngành Ngoại giao Mỹ.

PC_Article_AfterShare_1

Với đa số phiếu ủng hộ, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ vừa thông qua đề cử bổ nhiệm cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mike Pompeo vào vị trí Ngoại trưởng nước này, thay ông Rex Tillerson, bị sa thải hồi đầu tháng 3 vừa qua. Việc vượt qua được "ải" Ủy ban Đối ngoại cũng đồng nghĩa với việc ông Mike Pompeo nắm chắc trong tay vị trí người đứng đầu ngành Ngoại giao Mỹ.

uy ban thuong vien my thong qua de cu ong mike pompeo lam ngoai truong hinh 1
Ông Mike Pompeo vượt qua "cửa ải" đầu tiên tại Thượng viện Mỹ. Ảnh: Guardian

Bởi vì, dựa trên kết quả này, Thượng viện Mỹ sẽ gần như chắc chắn phê chuẩn việc đề cử ông Mike Pompeo tại phiên bỏ phiếu toàn thể cuối cùng dự kiến diễn ra trong tuần này, giữa lúc Mỹ đang đứng trước những quyết định quan trọng trong hồ sơ Iran và Triều Tiên. 

Ngay trước cuộc bỏ phiếu ngày hôm qua, tất cả các thành viên đảng Dân chủ của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cùng với Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul đã tuyên bố phản đối việc bổ nhiệm ông Mike Pompeo, do lập trường hiếu chiến và quá bảo thủ về mặt xã hội của ông này.

PC_Article_Middle

Tuy nhiên, vào phút cuối, ông Rand Paul đã thay đổi quyết định và ủng hộ Người đứng đầu Cục tình báo trung ương Mỹ giữ chức Ngoại trưởng. Dẫu vậy, điều này cũng dự báo những khó khăn mà ông Mike Pompeo sẽ phải đối mặt trong tương lai trên cương vị mới. Bởi trong 1 thế kỷ qua, không một Ngoại trưởng tương lai nào lại phải nhận một ý kiến bất lợi tại Ủy ban đối ngoại Thượng viện./. 

Thu Hoài/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cười nghiêng ngả với các tư thế “độc nhất vô nhị” của những chú mèo
VOV.VN - Các tư thế “độc nhất vô nhị” của những chú mèo đáng yêu này chắc chắn sẽ khiến bạn phải cười nghiêng ngả.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x