Uy tín Tổng thống Pháp Macron tăng nhẹ sau giai đoạn khó khăn nhất

Uy tín Tổng thống Pháp Macron tăng nhẹ sau giai đoạn khó khăn nhất

VOV.VN - Uy của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Pháp Édouard Philippe đều tăng nhẹ sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu.

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận vừa được hãng OpinionWay thực hiện, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hiện nhận được sự hài lòng của 33% dân chúng Pháp. Con số này tăng nhẹ so với các cuộc thăm dò cách đây 1 tháng. Tương tự, Thủ tướng Pháp Édouard Philippe cũng được 33% dân Pháp đánh giá tích cực về thành tích điều hành chính phủ.

uy tin tong thong phap macron tang nhe sau giai doan kho khan nhat  hinh 1
Tổng thống Pháp Macron. Ảnh: BBC

Theo giới phân tích chính trị Pháp, tuy uy tín của các ông Macron và Édouard Philippe không tăng nhiều nhưng đây là dấu hiệu rất quan trọng đánh dấu việc chính quyền Pháp dường như đã vượt qua giai đoạn cầm quyền khó khăn nhất kể từ khi ông Macron lên làm Tổng thống Pháp tháng 5/2017.

Điều này thể hiện bằng việc đảng cầm quyền “Nền Cộng hoà tiến bước” (LREM) của ông Macron đạt kết quả tương đối khả quan trong cuộc bầu cử châu Âu, khi về thứ 2 với cách biệt sít sao so với đối thủ là đảng cực hữu “Mặt trận quốc gia” của bà Marine Le Pen, dù trước đó có nhiều lo ngại là đảng này sẽ bị cử tri Pháp trừng phạt vì cuộc khủng hoảng “Áo vàng”.

Bên cạnh đó, việc phong trào biểu tình “Áo vàng” ngày càng suy yếu cũng giúp các ông Macron và Édouard Philippe tăng uy tín. Cuối tuần qua, lực lượng này đã tổ chức lần biểu tình thứ 30 nhưng chỉ thu hút được khoảng 10 ngàn người tham gia trên toàn nước Pháp, bằng 1/30 so với đỉnh điểm và là mức thấp nhất kể từ khi phong trào nổ ra vào tháng 11/2018.

Trong cuộc thăm dò dư luận vừa được tổ chức, số người Pháp ủng hộ phong trào “Áo vàng” cũng chỉ còn ở mức 46%, so với cao kỷ lục 76% cách đây vài tháng.

Một thuận lợi khác cho ông Macron là các chính trị gia đối thủ thuộc các đảng phái khác cũng không nhận được sự ủng hộ của dân chúng Pháp. Bà Marine Le Pen của đảng cực hữu “Tập hợp quốc gia” (RN) chỉ được 28% người Pháp hài lòng trong khi ông Jean-Luc Mélenchon của đảng “Nước Pháp bất khuất” thậm chí ở mức thấp hơn, là 18%./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close