Vấn đề phụ nữ mua vui lại khiến quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc "nổi sóng"

Vấn đề phụ nữ mua vui lại khiến quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc "nổi sóng"

VOV.VN - Vấn đề phụ nữ mua vui một lần nữa có thể khiến quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dậy sóng khi Seoul giải thể quỹ hỗ trợ cho các nữ nạn nhân chiến tranh này.

Ngày 21/11, Hàn Quốc thông báo giải thể “Quỹ hỗ trợ cho nạn nhân là phụ nữ mua vui” được thành lập năm 2016 trên cơ sở thỏa thuận đạt được giữa hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc. Động thái này ngay lập tức vấp phải phản ứng của Nhật Bản khi Thủ tướng Shinzo Abe đã kêu gọi Hàn Quốc tuân thủ các thỏa thuận quốc tế.

van de phu nu mua vui lai khien quan he nhat ban-han quoc "noi song" hinh 1
Vấn đề "phụ nữ mua vui" là nguồn cơn gây căng thẳng ngoại giao giữa Hàn Quốc và Nhật Bản trong thời gian dài. Ảnh: Kyodo News

Chính phủ Hàn Quốc cho biết, quyết định này được đưa ra sau khi tiếp nhận rất nhiều ý kiến không đồng thuận xung quanh việc thành lập và sử dụng nguồn Quỹ, cũng như một số ý kiến cho rằng nguyên tắc hoạt động của Quỹ không dựa trên ý kiến và nguyện vọng của những nạn nhân là “phụ nữ mua vui".

Về số tiền 10 triệu yên mà Chính phủ Nhật Bản đã chuyển vào Quỹ này theo thỏa thuận trước đây, phía Hàn Quốc cho biết sẽ tham khảo ý kiến của các cơ quan liên quan và những nạn nhân từng là “phụ nữ mua vui” để đưa ra các bước xử lý phù hợp. Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng sẽ tiến hành trao đổi ngoại giao với Chính phủ Nhật Bản về vấn đề này.

Về phía Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe đã kêu gọi Hàn Quốc tuân thủ các thỏa thuận quốc tế. Phát biểu với các phóng viên ở thủ đô Tokyo, Thủ tướng Shinzo Abe nói:

"Thỏa thuận Hàn Quốc - Nhật Bản 3 năm trước là thỏa thuận cuối cùng và không thể đảo ngược. Nhật Bản là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế đã thực hiện nghiêm túc thỏa thuận. Nếu các cam kết quốc tế bị phá vỡ, việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trở thành bất khả thi. Với tư cách là một nước thành viên trong cộng đồng quốc tế, chúng tôi kêu gọi Hàn Quốc hành động một cách có trách nhiệm", ông Abe nói.

Hồi tháng 10/2018, việc Tòa án Tối cao Hàn Quốc ra phán quyết buộc một công ty thép của Nhật Bản phải bồi thường cho 4 người Hàn Quốc khoản tiền 88.000 USD do bị cưỡng bức lao động trong thời kỳ chiến tranh đã làm quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc trở nên căng thẳng. Với quyết định giải tán Quỹ hỗ trợ cho các nạn nhân là “phụ nữ mua vui" lần này, quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục xấu đi trong thời gian tới.

Ký ức về việc phụ nữ Hàn Quốc bị ép buộc mua vui cho binh lính Nhật Bản là vấn đề gây nhức nhối trong quan hệ hai nước nhiều thập kỷ qua. Trong khi người dân Hàn Quốc vẫn chưa thể nguôi ngoai về quá khứ đau buồn thì đa phần người Nhật cảm thấy họ đã chuộc lỗi đủ cho việc làm của thế hệ trước.

Vấn đề "phụ nữ mua vui" cũng là nguồn cơn gây căng thẳng ngoại giao giữa Hàn Quốc và Nhật Bản trong thời gian dài. Theo thỏa thuận năm 2015, Nhật Bản xin lỗi và lập quỹ trị giá 1 tỷ yên để hỗ trợ cho các nạn nhân còn sống, đồng nghĩa với việc giải quyết dứt điểm và vĩnh viễn vấn đề này. Đây là thỏa thuận mà hai nước đạt được thời kỳ cựu Tổng thống Park Geun Hye còn tại nhiệm. Tuy nhiên, Tổng thống Moon Jae In cho rằng, đây là một thỏa thuận sai lầm và không phản ánh đúng những ý kiến của những “phụ nữ mua vui" còn sống./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close