Vấn đề phụ nữ mua vui tiếp tục gây trở ngại cho quan Nhật Hàn

“Vấn đề phụ nữ mua vui” tiếp tục gây trở ngại cho quan hệ Nhật-Hàn

VOV.VN - Sóng gió lại trỗi dậy trong quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Hàn Quốc liên quan đến vấn đề “phụ nữ mua vui” thế kỷ trước.

Mối quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và Nhật Bản tiếp tục phải đối mặt với sóng gió mới sau khi Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 27/12 thông báo không tín nhiệm thỏa thuận mà hai nước ký hồi tháng 12/2015 về vấn đề “phụ nữ mua vui”.

van de phu nu mua vui tiep tuc gay tro ngai cho quan nhat han hinh 1
Hình ảnh phụ nữ Hàn Quốc/Triều Tiên phải mua vui cho lính Nhật thời Thế chiến. Ảnh: Koogle TV.

Nhật Bản đã ngay lập tức phản ứng gay gắt trước quan điểm của Hàn Quốc. 

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha trong một phát biểu hôm 27/12 đã đưa ra lời xin lỗi về thỏa thuận gây tranh cãi này, đồng thời cho biết Hàn Quốc sẽ có chính sách cuối cùng về vấn đề sau khi thu thập ý kiến của các nạn nhân, các nhóm ủng hộ họ và giới chuyên gia cũng như xem xét tác động trong quan hệ với Nhật Bản.

“Từ giờ trở đi, Chính phủ Hàn Quốc sẽ khiêm nhường tiếp nhận quan điểm của các nạn nhân, các nhóm dân sự, các chuyên gia và xem xét đầy đủ kết quả điều tra từ quan điểm các nạn nhân. Đồng thời, chúng tôi sẽ cân nhắc tác động của mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản cũng như cẩn thận thiết lập quan điểm đối với thỏa thuận liên quan đến phụ nữ mua vui.”

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đưa ra sau khi nhóm quan chức và chuyên gia Hàn Quốc có nhiệm vụ rà soát thỏa thuận này từ hồi tháng 8/2017, công bố báo cáo điều tra cho biết chính phủ lúc đó của cựu Tổng thống Park Geun-hye đã che giấu một phần của thỏa thuận nhằm tránh bị chỉ trích về những nhượng bộ bí mật với Nhật Bản, đồng thời không nỗ lực đầy đủ trong việc lắng nghe các nạn nhân trước khi ký kết thỏa thuận.

Ngoài ra, nhóm trên cũng xác nhận lời đồn đoán rằng phía Hàn Quốc đã nhượng bộ quá nhiều trong quá trình thương lượng và việc này không được công bố để tránh bị công luận chỉ trích. Nhóm còn kêu gọi Chính phủ Hàn Quốc hiện nay đưa ra cách tiếp cận lâu dài hơn để giải quyết vấn đề mang tính lịch sử trên.

Nhật Bản đã ngay lập tức có phản ứng mạnh mẽ trước động thái trên của Hàn Quốc. Trong một tuyên bố, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, thỏa thuận này đạt được sau một tiến trình thương lượng hợp pháp giữa chính phủ hai nước, đồng thời đề nghị Hàn Quốc thực thi thỏa thuận mà hai nước đã khẳng định sẽ giải quyết “triệt để và dứt điểm" vấn đề phụ nữ mua vui.

“Trong cuộc họp ngày 19/12 vừa qua giữa các Ngoại trưởng hai nước, Ngoại trưởng Nhật Bản đã trình bày quan điểm và Chính phủ Nhật Bản sẽ kiên trì, tận dụng mọi cơ hội kêu gọi phía Hàn Quốc kiên định thực thi thỏa thuận.”

Thỏa thuận được ký hồi cuối năm 2015 thời chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nay đã bị phế truất, theo đó Nhật Bản và Hàn Quốc nhất trí giải quyết vấn đề “phụ nữ mua vui” - nguyên nhân gây căng thẳng ngoại giao giữa hai nước trong một thời gian dài. Trong năm ngoái, Nhật Bản đã thông qua một quỹ hỗ trợ Hàn Quốc chuyển 1 tỷ yen (khoảng 9 triệu USD) tới một quỹ hỗ trợ các nạn nhân là “phụ nữ mua vui” và gia đình họ.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã bày tỏ “sự hối tiếc và xin lỗi” về những tổn thương mà các nạn nhân phải trải qua. Tuy nhiên, các ý kiến phản đối cho rằng thỏa thuận này chưa thể hiện tiếng nói của nạn nhân, chưa bao hàm công nhận về trách nhiệm mang tính pháp lý của Nhật Bản cũng như không bồi thường trực tiếp tới các nạn nhân. Sau khi nhậm chức hồi tháng 5, chính quyền Tổng thống Moon Jae-in đã xem xét lại thỏa thuận song phương này theo đúng như cam kết được ông đưa ra khi tranh cử.

Theo thống kê, hơn 200.000 phụ nữ, phần lớn là phụ nữ trên bán đảo Triều Tiên, đã bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho binh sĩ Nhật trong giai đoạn chiến tranh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close