Văn hóa - Sức mạnh mềm thúc đẩy quan hệ ASEAN-Hàn Quốc

Văn hóa - Sức mạnh mềm thúc đẩy quan hệ ASEAN-Hàn Quốc

VOV.VN - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 25/11 đã kêu gọi tăng cường hợp tác văn hóa giữa Hàn Quốc và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Với làn sóng văn hóa Hàn Quốc đang lan tỏa toàn cầu, trong đó có ASEAN, không chỉ là sức mạnh mềm, giúp thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Hàn Quốc và ASEAN 30  năm qua, mà còn đảm bảo sự phát triển thịnh vượng của cả hai bên trong chặng đường 30 năm sắp tới.

van hoa - suc manh mem thuc day quan he asean-han quoc hinh 1
Văn hóa trở thành sức mạnh mềm thúc đẩy quan hệ ASEAN-Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Phát biểu khai mạc một diễn đàn văn hóa tại thành phố cảng Busan bên lề Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại Hàn Quốc - ASEAN, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh: "Châu Á là nơi hallyu (làn sóng Hàn Quốc) bắt đầu. Đặc trưng văn hóa Hàn Quốc đã chạm đến tình cảm ở châu Á đầu tiên, trong đó ASEAN là trung tâm". Văn hóa Hàn Quốc có thể quảng bá ra khắp thế giới dựa trên tình yêu của ASEAN và ngược lại. Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh: “Chia sẻ sự tương đồng văn hóa, Hàn Quốc đang thúc đẩy trở thành một đối tác quan trọng của ASEAN để phát triển văn hóa ASEAN trên quy mô toàn cầu. Chúng ta sẽ tìm cách để đi sâu vào thị trường văn hóa lẫn nhau, qua đó thắt chặt  sự hợp tác và hữu nghị giữa hai bên”

Làn sóng văn hóa Hàn Quốc, đặc biệt là âm nhạc (K-Pop) đang ngày càng lan tỏa trên toàn cầu, trong đó có các nước thuộc ASEAN. Sự phổ biến của phim và âm nhạc Hàn Quốc đã mở rộng sang lĩnh vực làm đẹp, thực phẩm, đã trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của người dân ASEAN, giúp thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác này.

Tuy nhiên trong bối cảnh mối quan hệ giữa ASEAN và Hàn Quốc đang bước vào giai đoạn mới với phương châm “cùng phát triển và cùng thịnh”, sự giao thoa văn hóa còncó thể giúp nền văn hóa của ASEAN nhanh chóng trở thành một văn hóa toàn cầu.

Giám đốc trung tâm ASEAN - Hàn Quốc (AKC) Lee Hyuk nhận định tầm quan trọng của lĩnh vực hợp tác này giữa hai bên: “Hiểu văn hóa của đất nước giúp bạn yêu và tôn trọng đất nước và người dân. Khu vực ASEAN là điểm đến yêu thích của người dân Hàn Quốc. Với sự tin tưởng cao hơn của các nước thành viên ASEAN, người dân Hàn Quốc sẽ yêu mến và đến thăm các nước ASEAN nhiều hơn. Điều  này  có ý nghĩa tương tự như trụ cột hợp tác kinh tế. Trao đổi văn hóa là điểm khởi đầu để người dân hai bên hiểu, trở thành bạn bè và tôn trọng lẫn nhau”.

Trong bối cảnh ASEAN và Hàn Quốc đang tưng bừng kỉ niệm 30 năm đối thoại và tiếp tục đánh dấu chặng đường 30 năm phát triển sắp tới, bên cạnh các trụ cột kinh tế và ngoại giao, Hàn Quốc cũng đang đẩy mạnh văn hóa và giao lưu nhân dân là trụ cột phát triển quan hệ song phương. 

Tổng thống Moon Jae-in cũng cho biết, Hàn Quốc sẽ thúc đẩy các trao đổi hai chiều tích cực hơn nhằm quảng bá văn hóa ASEAN, sự đa dạng văn hóa và sức sáng tạo thông qua các nỗ lực như mở rộng giáo dục cho giới trẻ về văn hóa và nghệ thuật, và thành lập một tổ chức phát triển điện ảnh chung với các nội dung văn hóa của Hàn Quốc và ASEAN./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close