GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Venezuela cam kết hoàn thành nghĩa vụ thanh toán nợ nước ngoài

VOV.VN - Chính phủ Venezuela tuyên bố sẽ hoàn thành nghĩa vụ thanh toán nợ với các chủ nợ nước ngoài.

Tuyên bố đưa ra sau khi 2 hãng đánh giá tín nhiệm Fitch và Standard & Poor's (S&P) tuyên bố, Venezuela đang trong tình trạng "vỡ nợ có chọn lọc".

venezuela cam ket hoan thanh nghia vu thanh toan no nuoc ngoai hinh 1
Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro cam kết hoàn thành nghĩa vụ thanh toán nợ với các chủ nợ nước ngoài. (Ảnh minh họa: WSJ)

Đầu tuần này, S&P hạ mức tín nhiệm đối với trái phiếu chính phủ nước này xuống mức "vỡ nợ có chọn lọc" với lý do Venezuela không thể trả được 200 triệu USD tiền nợ trái phiếu toàn cầu đúng hạn. Hãng Fitch sau đó cũng đưa ra quyết định tương tự. Theo các chuyên gia, hiện nợ nước ngoài của Venezuela lên tới 150 tỷ USD.

Bất chấp tuyên bố của các hãng xếp hạng tín nhiệm, chính phủ Venezuela vẫn cam kết hoàn thành nghĩa vụ thanh toán nợ với các chủ nợ nước ngoài. Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez cho biết, nước này đã bắt đầu thực hiện  thanh toán lãi suất các khoản vay cho các chủ nợ nước ngoài sau khi vòng đàm phán tái cơ cấu nợ giữa Venezuela với các chủ nợ được khởi động từ ngày 13/11 vừa qua.

“Các nỗ lực đàm phán về tái cơ cấu nợ của Venezuela đang được tiến hành”, ông Jorge Rodriguez cho biết. “Chỉ trong tuần trước, chúng tôi đã xóa được một phần tiền lãi các khoản nợ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela và hiện các khoản thanh toán lãi nợ nước ngoài cũng đang được lên kế hoạch thực hiện”.

Tiến trình tái cơ cấu nợ do chính phủ khởi xướng được nhìn nhận là giải pháp giúp vực dậy nền kinh tế quốc gia Nam Mỹ vốn bị khủng hoảng do giá dầu xuống thấp kéo theo ngân sách chính phủ bị thâm hụt, gây ra tình trạng khan hiếm hàng hóa.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Chuyên gia chiến lược tài chính Jane Foley nhận định, cũng có một số hi vọng về việc Venezuela có thể vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay: “Chúng ta đều nhận thức được khủng hoảng mà Venezuela đang phải đối mặt”.

Ông Jane Foley nêu rõ: “Tất nhiên có những thông tin tích cực. Có báo cáo Venezuela đang tìm cách tái cơ cấu nợ với Nga. Chính phủ cũng đang thảo luận với lực lượng đối lập để hoàn thành một số chương trình tái cơ cấu. Có một chút hy vọng cho cuộc khủng hoảng hiện nay”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trong các khoản nợ nước ngoài, Venezuela nợ Trung Quốc 23 tỉ USD và 8 tỷ USD của Nga.

Hiện Trung Quốc đã thông báo sẵn sàng hợp tác với Venezuela và bày tỏ tin tưởng rằng Venezuela có thể giải quyết vấn đề nợ công của mình. Nga và Venezuela dự kiến ký thỏa thuận về tái cơ cấu khoản nợ trị giá 3 tỷ USD trong tuần này./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP