Venezuela đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Venezuela đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ

VOV.VN - Tổng thống Venezuela Maduro tuyên bố không thừa nhận bất cứ lệnh trừng phạt nào của Mỹ và khẳng định động thái này của Mỹ là bất hợp pháp.

Căng thẳng ngoại giao giữa Mỹ và Venezuela đang có dấu hiệu leo thang nhanh chóng khi Mỹ ngày 26/7 quyết định áp đặt trừng phạt 13 quan chức đương nhiệm và về hưu của Venezuela để gia tăng sức ép, buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải từ bỏ kế hoạch tiến hành một cuộc bỏ phiếu vào cuối tuần này nhằm bầu ra một cơ quan có nhiệm vụ soạn thảo lại hiến pháp. Tổng thống Maduro ngay lập tức lên tiếng bác bỏ biện pháp trừng phạt của Mỹ.

venezuela dap tra cac bien phap trung phat cua my hinh 1

Tổng thống Venezuela Maduro. (Ảnh: Mundo24)

Phát biểu trong một sự kiện được tổ chức tại thủ đô Caracas, Tổng thống Maduro tuyên bố không thừa nhận bất cứ lệnh trừng phạt nào của Mỹ và khẳng định động thái này của Mỹ là bất hợp pháp. Ông Maduro cho biết, những nhân vật nằm trong danh sách trừng phạt có đóng góp to lớn đối với quốc gia và luôn trung thành với đất nước.

“Tất cả những nhân vật nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ đều là những người yêu nước”, ông Maduro khẳng định. “Venezuela phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương, bất hợp pháp của Mỹ. Mỹ luôn tự cho rằng có thể gây sức ép đối với quốc gia khác nhưng Venezuela không bao giờ chấp nhận điều đó.”

Tổng thống Maduro cáo buộc việc Mỹ áp đặt biện pháp trừng phạt là một hình thức gây sức ép nhằm lật đổ chính phủ cũng như phá vỡ chế độ dân chủ của Venezuela.

Nối tiếp phát biểu của ông Maduro, Bộ Ngoại giao Venezuela ra tuyên bố nêu rõ, đây không phải là lần đầu tiên Venezuela lên án và đương đầu với những đe dọa như vậy, đồng thời khẳng định cuộc bầu cử quốc hội lập hiến sẽ được tổ chức theo đúng kế hoạch vào ngày 30/7 tới.

Những tuyên bố của Venezuela được đưa ra ngay sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định đưa vào danh sách trừng phạt 13 quan chức đương nhiệm và về hưu của Venezuela trong đó có Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia (CNE) Tibisay Lucena, cựu Phó Tổng thống Elias Jaua, người đang lãnh đạo ủy ban dưới quyền tổng thống nhằm tổ chức cuộc bỏ phiếu nêu trên.

Theo kế hoạch vào ngày 30/7 tới, người dân Venezuela sẽ đi bỏ phiếu lựa chọn 545 thành viên trong quốc hội lập hiến, có nhiệm vụ sửa đổi bản Hiến pháp năm 1999 theo đề xuất của Tổng thống Maduro nhằm đưa Venezuela vượt qua cuộc khủng hoảng nghiêm trọng hiện nay, thiết lập hòa bình và ổn định.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết, lệnh trừng phạt này mới chỉ là bước đi đầu tiên và chính quyền Mỹ đã chuẩn bị cho các biện pháp cứng rắn hơn nếu ông Maduro không hoãn cuộc bầu cử này, trong đó xem xét trừng phạt về mặt tài chính như ngăn cấm dùng đô la chi trả cho việc mua dầu mỏ từ Venezuela hoặc cấm nhập khẩu dầu mỏ của Venezuela vào Mỹ.

Tuy nhiên các nhà hoạch định chính sách Mỹ đang cân nhắc rủi ro tiềm ẩn với biện pháp này bởi nó có thể làm tăng giá xăng dầu tại Mỹ.

Giới quan sát cho rằng, những động thái “ăn miếng trả miếng” giữa Mỹ và Venezuela không chỉ gây bất lợi cho các bên mà còn có nguy cơ đẩy khu vực Mỹ La tinh vào vòng xoáy bất ổn mới. Do đó các bên cần phải hết sức kiềm chế trên cơ sở luật pháp quốc tế và tôn trọng lẫn nhau nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close