Venezuela khởi động đối thoại sau nhiều tháng căng thẳng leo thang

VOV.VN - Cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế tại Venezuela đang đứng trước cơ hội lớn khi Chính phủ và phe đối lập dự kiến đối thoại trong ngày 13/9.

Tiến trình đối thoại diễn ra dưới sự trung gian của cựu Thủ tướng Tây Ban Nha Rodriguez Zapatero và Tổng thống Cộng hòa Dominica Danilo Medina. Thông báo bất ngờ này đưa ra sau nhiều tháng căng thẳng leo thang trên khắp các đường phố Venezuela.

venezuela khoi dong doi thoai sau nhieu thang cang thang leo thang hinh 1
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Reuters

Chìm trong khủng hoảng chính trị và kinh tế sâu sắc, do sự sụt giảm của giá dầu, trong hơn 3 tháng qua, Venezuela liên tục phải đối mặt với các cuộc biểu tình diễn ra gần như là hàng ngày và đã làm 125 người thiệt mạng. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên các phe phái đối lập tại quốc gia Nam Mỹ này tìm cách đối thoại với nhau.

Trên thực tế, một cuộc đối thoại chính trị giữa Chính phủ và phe đối lập đã được khởi động từ tháng 10 năm ngoái dưới sự chủ trì của Tòa thánh Vatican và Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (Unasur).

Tuy nhiên, chỉ 2 tháng sau đó, đàm phán đã bị đổ vỡ do liên minh đối lập Venezuela cáo buộc chính phủ không thực thi những thỏa thuận đã đạt được về lộ trình bầu cử, cũng như thả tự do cho các nhân vật đối lập đang bị bắt giữ. Và cũng chính từ thời điểm này, khoảng cách về lập trường giữa các bên ngày một nối dài và có những lúc tưởng chừng như là không thể hòa giải.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tối 12/9 là người đầu tiên thông báo về việc nối lại các cuộc đối thoại khi khẳng định quyết tâm chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế đất nước.

“Chính tôi là người đề xuất đối thoại. Tôi chấp nhận và sẽ cố gắng hết sức cho vòng đối thoại mới này”, ông Maduro nói.         

Trước đó, cùng ngày, phe đối lập dù có phần dè dặt hơn, song cũng xác nhận thông tin cuộc họp với Tổng thống Cộng hòa Dominica trong ngày 13/9. Theo đó, liên minh đối lập Bàn đoàn kết dân chủ đã quyết định cử một phái đoàn tới Cộng hòa Dominica để gặp Tổng thống Danilo Medina.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc một cuộc đàm phán chính thức được nối lại, mà chỉ là một cuộc họp thăm dò. Các bên sẽ chưa có các cuộc gặp trực tiếp vào thời điểm hiện nay.

Dẫu vậy, theo các nhà phân tích, đây cũng là một cơ hội để các bên ở Venezuela giải quyết khủng hoảng, tạo điều kiện cho nền kinh tế đất nước vượt qua giai đoạn sóng gió hiện nay.

Trong một thông cáo, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã thể  hiện sự ủng hộ hoàn toàn đối với sáng kiến này và kêu gọi các phe phái đối lập tại Venezuela hãy nắm bắt lấy cơ hội.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp Jean Yves Le Drian cũng bày tỏ vui mừng trước thông tin về việc nối lại đàm phán giữa các phe phái đối lập Venezuela. Theo ông Jean Yves Le Drian, đây là một tin tức tốt lành và hi vọng sẽ sớm biến thành hành động cụ thể.

Ông Jean Yves Le Drian đồng thời cảnh báo nguy cơ Venezuela phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu nếu không sớm tiến hành đối thoại giải quyết khủng hoảng./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quán bia ở Hà Nội cháy ngùn ngụt trong ngày mưa, 1 phụ nữ tử vong
VOV.VN - Đầu giờ chiều 21/7, một quán bia tại khu vực hồ Linh Đàm bốc cháy dữ dội tạo thành cột khói cao hàng trăm mét làm 1 người tử vong
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x